Chống chỉ định sử dụng nitrofurantoin cho bệnh nhân suy thận

MHRA khuyến cáo chống chỉ định sử dụng nitrofurantoin để điều trị viêm đường tiết niệu cho bệnh nhân có độ thanh thải Clcr<60ml/ph.

Nitrofurantoin là một kháng sinh uống được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Hiệu quả kháng khuẩn của nitrofurantoin phụ thuộc vào sự bài tiết thuốc qua đường tiết niệu. Ở bệnh nhân suy thận, sự bài tiết của nitrofurantoin qua thận giảm có thể dẫn đến thất bại điều trị. Do đó MHRA  khuyến cáo chống chỉ định sử dụng nitrofurantoin để điều trị viêm đường tiết niệu cho bệnh nhân có độ thanh thải Clcr<60ml/ph.

Ảnh minh họa

Cán bộ y tế cần phải kiểm tra chức năng thận của bệnh nhân trước khi kê đơn, đặc biệt đối với bệnh nhân lớn tuổi.

Từ tháng 01 năm 2012, MHRA đã nhận được 11 báo cáo của bệnh nhân suy thận sử dụng nitrofurantoin không phù hợp và một số trong đó đã bị thất bại điều trị.
 
Lời khuyên cho cán bộ y tế:
 - Phải kiểm tra chức năng thận của bệnh nhân trước khi kê đơn, đặc biệt đối với bệnh nhân lớn tuổi.
 - Cần tư vấn cho bệnh nhân các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng nitrofurantoin, bao gồm: độc tính trên phổi, nhiễm độc gan, bệnh thần kinh ngoại vi. Chống chỉ định trong trường hợp thiếu hụt và rối loạn G6PD.
 - Hướng dẫn về việc sử dụng kháng sinh thích hợp  và tỷ lệ kháng kháng sinh (như hướng dẫn NICE) khi kê đơn nitrofurantoin