ANSM: Khuyến cáo sử dụng tạm thời với Uvestérol từ ngày 03/02/2017 tại Pháp

Sau trường hợp tử vong của trẻ sơ sinh cuối năm 2016, ANSM đã đình chỉ lưu hành chế phẩm Uvesterol D ngày 6/1/2017.

 

Đối với chế phẩm Uvestérol vitamine A.D.E.C, do có chỉ định trong các tình trạng bệnh lý đặc biệt không có thuốc thay thế, thuốc được cấp phép sử dụng cho trẻ sơ sinh trên 1 tháng tuổi có hội chứng kém hấp thu (ứ mật, suy ruột, suy tụy đi kèm với bệnh nhầy nhớt) tại bệnh viện và ngoại trú. Ở trẻ sinh thiếu tháng, thuốc chỉ được dùng tại bệnh viện và ngừng khi trẻ ra viện.

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Điều kiện kê đơn: Uvestérol vitamine A.D.E.C chỉ được kê đơn tại bệnh viện và được đưa vào danh sách cấp phát. Chỉ các bác sỹ thực hành tại các CSYT công hoặc tư nhân được phép kê đơn và thuốc có thể được cấp phát ngoại trú trong cộng đồng bởi các nhà thuốc bệnh viện được có trong danh sách cấp phát.

 

Cách sử dụng: Để hạn chế nguy cơ sặc hoặc khó chịu, cần tuân thủ chặt chẽ cách sử dụng Uvestérol vitamine A.D.E.C được hướng dẫn trọng khuyến cáo sử dụng tạm thời của sản phẩm. Ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi, không được sử dụng thuốc bằng cách đưa ống định liều trực tiếp vào miệng trẻ. Ống định liều chỉ được dùng để lấy đúng một liều của thuốc và liều này cần được pha loãng với 2 ml nước hoặc sữa, cho trẻ bú bằng núm vú thích hợp.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Points-d-information-Points-d-information/La-recommandation-temporaire-d-utilisation-RTU-d-UVESTEROL-VITAMINE-ADEC-est-effective-a-compter-du-03-fevrier-2017-Point-d-information

 

Người tổng hợp: Dương Khánh Linh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan