HealthCanada: Cập nhật thông tin về độ an toàn của các thuốc đối quang từ chứa gadolinium

Ngày 6/1/2017, HealthCanada thông báo vừa tiến hành một tổng quan về độ an toàn của các thuốc đối quang từ chứa gadolinium do nguy cơ các thuốc này có thể tích lũy trong não sau nhiều lần sử dụng.

 

Mặc dù chưa phát hiện được trường hợp nào dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhưng HealthCanada vẫn yêu cầu các nhà sản xuất thuốc cập nhật thông tin này trên nhãn thuốc đối quang từ chứa gadolinium. Các cán bộ y tế được khuyến cáo hạn chế sử dụng các thuốc này và chỉ dùng khi thực sự cần thiết; dùng liều thấp nhất có hiệu quả; đánh giá cẩn thận lợi ích/ nguy cơ của mỗi bệnh nhân trước khi sử dụng liều lặp lại.

 

Gadolinium là một nguyên tố hóa học và một thành phần của chất màu được sử dụng để tăng cường độ tương phản và cải thiện hình ảnh X-quang. Các thuốc đối quang từ chứa gadoliniumđược tiêm và được sử dụng để chụp cộng hưởng từ khi cần thiết.

 

Sau khi tiêm, gadolinium được đào thải qua thận (nước tiểu) và cũng thông qua một số đường khác như qua gan, nhưng một lượng nhỏ có thể lưu lại ở các phần khác nhau của cơ thể, bao gồm cả não. Tích lũy gadolinium trong não đã được ghi nhận ở những bệnh nhân có hoặc không có bệnh thận.

 

Đến nay, Bộ Y tế Canada chưa nhận được bất kỳ báo cáo tác dụng phụ liên quan đến sự tích lũy gadolinium trong não.

 

Bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ điều trị của họ nếu họ có thắc mắc về việc sử dụng các thuốc đối quang từ chứa gadolinium để chụp phổ cộng hưởng từ 

 

 

(Ảnh minh họa: Internet)

 

 

Khuyến cáo cho cán bộ y tế

·        Hạn chế sử dụng thuốc đối quang từ chứa gadolinium trong trường hợp cần dùng thuốc tăng độ tương phản

·        Dùng liều thấp nhất có hiệu quả và

·        Đánh giá lợi ích/nguy cơ trên từng bệnh nhân trước khi dùng liều lặp lại của thuốc đối quang từ chứa gadolinium

 

HealthCanada cũng khuyến cáo cho các cán bộ y tế rằng các bằng chứng khoa học hiện có cho thấy rằng sự tích lũy gadolinium trong não với việc sử dụng các thuốc mạch thẳng cao hơn với việc sử dụng các thuốc có cấu trúc mạch vòng lớn, nhưng việc tích lũy này đã xảy ra với cả hai loại.

 

Các thuốc đối quang từ chứa gadolinium được lưu hành tại Việt Nam là:

• gadoterate meglumine – thuốc có cấu trúc mạch vòng lớn

• gadobutrol- thuốc có cấu trúc mạch vòng lớn

• gadopentetate dimeglumine – thuốc có cấu trúc mạch thẳng

• gadobenate dimeglumine – thuốc có cấu trúc mạch thẳng

• gadodiamide – thuốc có cấu trúc mạch thẳng

• gadoxetate disodium – thuốc có cấu trúc mạch thẳng

 

HealthCanada đang tiếp tục theo dõi và đánh giá về nguy cơ tích luỹ gadolinium trong não liên quan đến việc sử dụng các thuốc đối quang từ chứa gadolinium và sẽ thông báo lại cho cộng đồng.

 

Nguồn: http://healthycanadians.gc.ca/recall-alert-rappel-avis/hcsc/2017/61676a-eng.php

Điểm tin: Nguyễn Thị Tuyến, Nguyễn Mai Hoa