TGA (Úc): Hội chứng serotonin liên quan tới tới nhóm thuốc đối kháng thụ thể 5-HT3.

Ngày 22/09/2014, Cơ quan quản lý Dược phẩm Australia (TGA) đã đưa ra khuyến cáo đối với nhân viên y tế và bệnh nhân về vấn đề mới được phát hiện liên quan tới các thuốc chứa hoạt chất trong nhóm đối kháng thụ thể 5-HT3.

 

 

Thuốc đối kháng thụ thể 5-HT3 được dùng để điều trịtriệu chứng buồn nôn và nôn ở bệnh nhân sau phẫu thuật và bệnh nhân đang điều trị ung thư. Các thuốc này ức chế vận chuyển serotonin vào tế bào, dẫn đến serotonin được tích lũy với nồng độ cao trong máu gây nên hội chứng serotonin. Hội chứng serotonin được đặc trưng bởi sự thay đổi trạng thái tâm thần (lú lẫn, kích động, bất an, bồn chồn), rối loạn thần kinh thực vật (tim đập nhanh, vã mồ hôi, rùng mình, tăng huyết áp, tăng nhiệt độ cơ thể) và kích thích thần kinh cơ (run tay, tăng phản xạ). Trong nhiều trường hợp, hội chứng này có thể dẫn tới mất ý thức, hôn mê và tử vong. TGA đang làm việc với các hãng về việc cập nhật thông tin về nguy cơ xảy ra hội chứng này đối với nhóm thuốc đối kháng thụ thể 5-HT3 trên thông tin sản phẩm. Hiện một số hãng của Australia đã cập nhật thông tin này vào sản phẩm của mình.

 

TGA đã đưa ra khuyến cáo cho nhân viên y tế và bệnh nhân như sau:

Thông tin dành cho nhân viên y tế :

- Nhân viên y tế cần phải cảnh giác với nguy cơ này.

- Tờ thông tin sản phẩm mới sẽ cập nhật phần thận trọng và tương tác của nhóm thuốc đối kháng thụ thể 5-HT3. Trong đó, nêu rõ hội chứng serotonin đã được ghi nhận khi dùng đồng thời các thuốc nhóm đối kháng thụ thể 5-HT3 với các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (bao gồm cả các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc và không chọn lọc serotonin). Khi cần thiết sử dụng đồng thời các thuốc này, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân cần được biết về các dấu hiệu của hội chứng serotonin và phải có các biện pháp giám sát thích hợp.

 

Thông tin dành cho bệnh nhân:

- Nếu bệnh nhân đang được điều trị triệu trứng nôn và buồn nôn với nhóm thuốc ức chế thụ thể 5-HT3 và xuất hiện những triệu chứng liệt kê nêu trên, hãy liên lạc với nhân viên y tế ngay lập tức.

- Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới vấn đề này, hãy liên lạc với bác sỹ điều trị.

 

Nguồn: http://www.tga.gov.au/alert/serotonin-blocking-medicines-used-treat-nausea-and-vomiting#.VCjOImd_uAk

 

Điểm tin: Nguyễn Khắc Dũng