ANSM: Chú ý mới về các phản ứng trên da nghiêm trọng liên quan đến các epoetin người tái tổ hợp

Thông tin dành cho chuyên gia về thận tiết niệu (bao gồm cả chuyên khoa nhi), các chuyên gia ung thư, huyết học, da liễu, gây mê, phẫu thuật, bác sỹ cấp cứu, bác sỹ bộ phận hồi sức, bác sỹ nội trú, dược sỹ bệnh viện, dược sỹ nhà thuốc, điều dưỡng chuyên khoa thận tiết niệu/thẩm phân

 

Các phản ứng trên da nghiêm trọng (SCAR) đã được báo cáo ở những bệnh nhân được điều trị bằng các epoetin người tái tổ hợp. Trong số các phản ứng này, các ca có hội chứng Steven-Johnson (SJS) và hội chứng Lyell (TEN) (hoại tử thượng bì nhiễm độc) cũng đã được ghi nhận, một số trường hợp có tử vong. Các phản ứng nặng trên da được xem xét như là một tác dụng của tất cả các thuốc trong nhóm epoetin người tái tổ hợp (bao gồm darbepoetin alfa, epoetine alfa, epoetine beta, epoetine theta, epoetine zeta, methoxy polyethylene glycol- epoetine beta). Mức độ nặng của phản ứng tăng lên với các thuốc có thời gian tác dụng kéo dài.

 

Tần suất xuất hiện phản ứng chưa được xác định nhưng đây là các phản ứng rất hiếm gặp. 

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Khi bắt đầu điều trị bằng epoetine người tái tổ hợp, bệnh nhân cần được thông tin về các dấu hiệu và triệu chứng sau đây có thể nghi ngờ về phản ứng nặng trên da: Loét ra sâu với ban đỏ, bóng nước trên da và niêm mạc miệng, mắt, mũi, họng hay vùng kín, đi kèm sau đó các triệu chứng giả cúm bao gồm sốt, mệt mỏi, đau mỏi cơ và khớp. Bệnh có thể tiến triển thành bong tróc và lột vùng da tổn thương gần giống như với bỏng nặng.

 

Bệnh nhân cần được lưu ý liên hệ ngay với bác sỹ và ngừng điều trị với các epoetin người tái tổ hợp khi có các dấu hiệu và triệu chứng kể trên.

 

Không điều trị lại bằng epoetin người tái tổ hợp cho bệnh nhân có các phản ứng nặng trên da cũng như SJS hay TEN do sử dụng các epoetin người tái tổ hợp.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Informations-de-securite-Lettres-aux-professionnels-de-sante/Epoetines-recombinantes-humaines-Nouvelles-mises-en-garde-sur-des-reactions-cutanees-severes-Lettre-aux-professionnels-de-sante

 

Người tổng hợp: Dương Khánh Linh

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan