Medsafe (New Zealand): Nicorandil - Cập nhật chỉ định và nguy cơ loét

Nicorandil được chỉ định để điều trị triệu chứng trên bệnh nhân đau thắt ngực ổn định không kiểm soát và bệnh nhân chống chỉ định hoặc không dung nạp liệu pháp đầu tay điều trị đau thắt ngực.• Bệnh nhân nên được kiểm tra lại để đảm bảo được chỉ định đúng nicorandil.• Nicorandil có thể gây loét mắt, niêm mạc, da nghiêm trọng, bao gồm cả loét đường tiêu hóa, và có thể tiến triển đến thủng ổ loét, xuất huyết, rò dịch, hoặc áp xe.• Ngừng điều trị nicorandil nếu loét - xem xét nhu cầu điều trị thay thế hoặc tư vấn chuyên môn nếu các triệu chứng đau thắt ngực xấu đi.

 

Nicorandil (Ikorel) là một chất làm giãn mạch, thể hiện tác dụng bằng cách giãn các cơ thành mạch máu, tăng tưới máu cơ tim và làm giảm các triệu chứng đau thắt ngực. Chỉ định của nicorandil đã được cập nhật sau cuộc rà soát của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu. Nicorandil được chỉ định để điều trị chứng đau thắt ngực ổn định ở những bệnh nhân bị đau thắt ngực không kiểm soát được bởi các liệu pháp đầu tay điều trị đau thắt ngực hoặc ở những bệnh nhân có chống chỉ định hoặc không dung nạp các liệu pháp đầu tay điều trị đau thắt ngực như thuốc chẹn beta hay chẹn kênh calci. 

 

Trong một số ít trường hợp, việc sử dụng nicorandil có thể dẫn đến loét dạ dày, da, niêm mạc, giác mạc hoặc kết mạc.Tình trạng này có thể rất nghiêm trọng.Loét có thể tiến triển ở các vị trí khác nhau trên cùng một bệnh nhân, cùng hoặc khác thời điểm.Loét có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình điều trị nicorandil, thậm chí nhiều năm sau khi bắt đầu điều trị.

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Loét do sử dụng nicorandil không đáp ứng với điều trị thông thường, bao gồm cả phẫu thuật. Nên ngừng sử dụng nicorandil nếu có loét và cân nhắc điều trị thay thế hoặc tư vấn chuyên khoa nếu triệu chứng đau thắt ngực xấu đi. Vết loét có thể lành lại sau vài tuần hoặc vài tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

 

Bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ như bệnh túi thừa có thể có nguy cơ hình thành lỗ rò hoặc thủng ruột. Việc sử dụng đồng thời aspirin, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) hoặc corticosteroid với nicorandil làm tăng nguy cơ loét, rò ổ dịch hoặc xuất huyết tiêu hóa.

 

Vào ngày 30 tháng 6 năm 2017, Trung tâm theo dõi phản ứng có hại của New Zealand (CARM) đã nhận được một trường hợp loét liên quan đến việc sử dụng nicorandil. Viêm họng và viêm loét miệng được ghi nhận ở một phụ nữ 61 tuổi được điều trị nicorandil trong vòng chưa đầy một tuần.

 

Nguồn: http://www.medsafe.govt.nz/profs/PUArticles/September2017/Nicorandil.htm

 

Người tổng hợp: Lê Ngọc Quỳnh, Nguyễn Mai Hoa