Medsafe (New Zealand): Montelukast - Các phản ứng tâm thần kinh

Các phản ứng tâm thần kinh được ghi nhận trên bệnh nhân dùng montelukast. Cán bộ y tế nên tư vấn cho bệnh nhân về các phản ứng tâm thần kinh có thể xảy ra.• Bệnh nhân và/hoặc các thành viên trong gia đình nên được hướng dẫn để liên hệ với cán bộ y tế nếu có bất kỳ phản ứng tâm thần kinh nào xảy ra.

 

Montelukast là một chất chủ vận thụ thể leukotrien được sử dụng để điều trị hen và viêm mũi. Các phản ứng tâm thần kinh đã được ghi nhận trên bệnh nhân sử dụng montelukast.

 

Đến nay, trung tâm theo dõi phản ứng có hại của New Zealand (CARM) đã nhận được 22 báo cáo về các phản ứng bất lợi bị nghi ngờ là do montelukast. Hơn một nửa số báo cáo này (12) mô tả các biến cố tâm thần kinh. Các phản ứng tâm thần kinh thường được ghi nhận là giấc mơ bất thương, mất ngủ và hung tính. Đáng lưu ý là trong một số báo cáo, bệnh nhân cũng sử dụng corticosteroid.Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, montelukast là thuốc duy nhất được ghi nhận.

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

 

Các tờ thông tin sản phẩm chứa montelukast lưu ý rằng các phản ứng tâm thần kinh sau đây đã được ghi nhận: kích động (bao gồm hành vi hung hăng hoặc thù địch); lo lắng; trầm cảm; mất phương hướng; mất chú ý; giấc mơ bất thường; ảo giác; mất ngủ; suy giảm trí nhớ; tăng động tâm vận động (bao gồm kích thích, bồn chồn và run); mộng du; có ý nghĩ và hành vi tự tử...

 

Medsafe khuyến cáo các bác sĩ nên thảo luận những biến cố bất lợi này với bệnh nhân và/hoặc người chăm sóc của họ.Bệnh nhân và/hoặc người chăm sóc nên được hướng dẫn để thông báo cho bác sĩ nếu những thay đổi này xảy ra.

 

Nguồn: http://www.medsafe.govt.nz/profs/PUArticles/September2017/Montelukast.htm

 

Người tổng hợp tin: Lê Ngọc Quỳnh, Nguyễn Mai Hoa