ANSM: Nguy cơ sai sót trong sử dụng methotrexat đường uống

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) thường xuyên nhận được báo cáo về các tín hiệu liên quan đến việc sử dụng methotrexat hàng ngày ở những bệnh nhân được kê đơn methotrexat đường uống 1 lần mỗi tuần. Các sai sót này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Để phòng tránh nguy cơ này, ngày dùng thuốc được khuyến cáo ghi rõ trong đơn, lọ thuốc và tờ hướng dẫn bệnh nhân. Dược sỹ và người chăm sóc bệnh nhân cần thận trọng khi cấp phát và sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

 

Đối với bác sỹ

- Ghi rõ một cách hệ thống trong đơn thuốc ngày sử dụng thuốc cố định trong tuần của bệnh nhân. Ngày này cần được thống nhất với người bệnh để tránh nhầm lẫn.

- Thận trọng với những bệnh nhân là người cao tuổi và/hoặc có vấn đề về nhận thức do có nguy cơ nhầm lẫn cao.

 

Đối với dược sỹ nhà thuốc :

- Đàm bảo bệnh nhân nắm rõ về cách dùng methotrexat, nhất là số lần dùng

- Ghi rõ trong tờ hướng dẫn bệnh nhân và trên lọ thuốc ngày dùng và đưa tờ hướng dẫn cho bệnh nhân vào mỗi lần cấp thuốc.

 

Đối với dược sỹ ở các cơ sở y tế :

- Cấp phát tới các khoa phòng chăm sóc bệnh nhân, vào mỗi lần cấp phát methotrexat, tờ hướng dẫn dành cho CSYT.

 

Đối với người chăm sócbệnh nhân :

- Cần thận trọng bất cứ khi nào sử dụng methotrexat đường uống cho bệnh nhân và đánh dấu lại ngày dùng thuốc.

- Để tờ hướng dẫn cùng chỗ với các thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân trong mỗi lần cấp thuốc.

 

Đối với bệnh nhân :

- Methotrexat được sử dụng 1 lần duy nhất mỗi tuần

- Ngày dùng thuốc trong tuần được thống nhất lựa chọn giữa người bệnh và bác sỹ, cần tuân thủ đơn thuốc và yêu cầu dược sỹ ghi rõ ngày dùng lên lọ thuốc và tờ hướng dẫn dành cho bệnh nhân.

- Khi có bất cứ thắc mắc nào, cần báo lại cho bác sỹ hoặc dược sỹ.

- Liên hệ ngay với bác sỹ hoặc cấp cứu y tế khi sử dụng quá liều methotrexat. Tình trạng quá liều có thể dẫn đến 1 hay nhiều triệu chứng sau : bầm tím hoặc chảy máu không rõ nguyên nhân, mệt mỏi bất thường, sốt, loét hoạc viêm miệng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng, phân sậm màu hoặc lẫn máu.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Points-d-information-Points-d-information/Methotrexate-par-voie-orale-une-seule-prise-par-semaine-attention-aux-erreurs-Point-d-information

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

 ANSM cũng gửi thư đến bác sĩ chuyên khoavề khớp, da liễ, bác sỹ đa khoa, chuyên khoa về ung thư, tiêu hóa, cấp cứu, dược sỹ nhà thuốc, dược sỹ bệnh viện,  người chăm sóc bệnh nhân, khuyến cáo về việc sử dụng methotrexat để hạn chế nguy cơ sai sót:

 

- Methotrexat đường uống chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất mỗi tuần và liều thuốc cần được ghi rõ theo số mg mỗi tuần và theo số viên nén mỗi tuần cho bất kỳ chỉ định nào của thuốc.

 

- Người kê đơn được lưu ý cần ghi rõ trong đơn ngày dùng thuốc cố định trong tuần và thống nhất về ngày này với bệnh nhân.

 

- Bệnh nhân là người cao tuổi và/hoặc có rối loạn ý thức cần được lưu ý đặc biệt do có nguy cơ sai sót cao. Việc chuyển sang dùng đường tiêm dưới da methotrexat thay vì đường uống cũng được khuyến cáo cho người cao tuổi.

 

- Dược sỹ nhà thuốc khi cấp phát thuốc cần đưa kèm tờ hướng dẫn cho người bệnh.

 

- Các tờ hướng dẫn cũng cần đặt ở các viện dưỡng lão và các CSYT. Đối với các CSYT, tờ hướng dẫn cần cấp phát đến các khoa phòng chăm sóc đồng thời với thuốc và được người chăm sóc giữ cùng với thuốc cấp phát cho bệnh nhân.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Informations-de-securite-Lettres-aux-professionnels-de-sante/Methotrexate-par-voie-orale-deces-lies-a-des-erreurs-de-prise-quotidienne-au-lieu-d-hebdomadaire-Lettre-aux-professionnels-de-sante

 

Người tổng hợp: Dương Khánh Linh

Các tin liên quan