ANSM: Cập nhật danh mục các thuốc trên hệ thần kinh trung ương có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành máy móc

Danh mục các thuốc tác dụng trên thần kinh trung ương liên quan được bổ sung thêm nhãn cảnh báo đã được cập nhật theo Thông tư ngày 13/03/2017 (Nội dung xem tại https://www.legifrance.gouv.fr/eli/arrete/2017/3/13/AFSP1708232A/jo), đăng Công báo ngày 18/03/2017.

 

Việc sử dụng một số thuốc nhất định có thể thay đổi khả năng lái xe. Tại Pháp, 3,4% các tai nạn gây tử vong trên đường là do sử dụng thuốc và một nửa số trường hợp trong số đó, nguyên nhân được xác định là do điều trị bằng benzodiazepin (an thần gây ngủ), được sử dụng trên 11 triệu người tại quốc gia này. Do đó, các nhãn cảnh báo phản ánh mức độ nguy cơ khác nhau của các thuốc đã được áp dụng trên bao bì sản phẩm từ năm 2008 để thông tin đến bệnh nhân và CBYT.

Chi tiết danh mục xin xem tại đây

 

(Ảnh minh họa: Internet)

 

Với mỗi hoạt chất có liên quan, các ký hiệu theo từng mức độ được xác định rõ tùy theo mức độ nguy cơ và thận trọng:

 

-  Mức độ 1: Thận trọng: Không lái xe khi chưa đọc kỹ HDSD

- Mức độ 2: Hết sức thận trọng: Không lái xe khi chưa có ý kiến của CBYT

- Mức độ 3: Nguy hiểm, không lái xe: Cần có ý kiến của bác sỹ khi muốn vận hành máy móc.

 

Việc cập nhật danh mục các thuốc này bao gồm việc bổ sung 30 hoạt chất mới và đánh giá lại 72 hoạt chất cũ. Đối với khoảng 15 hoạt chất cũ, chủ yếu là các benzodiazepin, ký hiệu ứng với mức 3, tức là không được dùng khi lái xe. Đánh giá của ANSM với các nhóm thuốc khác về nguy cơ trên điều khiển phương tiện được tiếp tục và 2 cập nhật mới được tiến hành từ nay đến cuối năm 2017.

 

Trong bối cảnh này, một thoả thuận đã được ký kết vào ngày 22/03/2017 nhằm tăng cường cảnh báo cho cộng đồng về các thuốc có tác dụng trên lái xe. Thoả thuận này đi kèm với một hoạt động cảnh báo chưa từng có cho các nhà thuốc ở Pháp và một bộ quy tắc truyền thông sẽ được áp dụng giúp các dược sỹ cảnh báo cho cộng đồng.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Points-d-information-Points-d-information/Actualisation-de-la-liste-des-medicaments-du-systeme-nerveux-central-pouvant-alterer-la-conduite-automobile-Point-d-information

 

Người tổng hợp tin: Dương Khánh Linh, Nguyễn Tùng Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin liên quan