ANSM cảnh báo nguy cơ hạ gammaglobulin máu và giãn phế quản liên quan đến việc sử dụng mycophenolat mofetil

Vào tháng 12/2014, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) gửi đến các cán bộ y tế thông báo về tính an toàn của thuốc liên quan đến việc sử dụng các chế phẩm chứa mycophenolat mofetil.

 

Thông tin dành cho cán bộ y tế

 

Hạ gammaglobulin máu

 

Nhiều ca hạ gammaglobulin máu liên quan đến nhiễm khuẩn tái phát đã được báo cáo ở những bệnh nhân điều trị bằng mycophenolat mofetil phối hợp với một số thuốc ức chế nhiễm dịch khác.

 

Ở những bệnh nhân có nhiễm khuẩn tái phát, cần dùng immunoglobulin (Ig) huyết thanh cho bệnh nhân. Những trường hợp hạ gammaglobulin máu nghiêm trọng và kéo dài, cần cân nhắc phương pháp điều trị phù hợp. Trong một vài trường hợp hạ gammaglobulin máu được báo cáo, việc thay thế mycophenolat mofetil bằng một thuốc ức chế miễn dịch khác làm nồng độ IgG trong huyết thanh trở về mức bình thường.

 

Giãn phế quản

 

Nhiều trường hợp giãn phế quản được báo cáo ở các bệnh nhân điều trị bằng mycophenolat mofetil phối hợp với thuốc ức chế miễn dịch khác.

 

Bác sĩ nên thăm khám bổ sung ngay cho những bệnh nhân có nhiều triệu chứng xuất hiện ở phổi dai dẳng, như ho và khó thở. Ở một số trường hợp đã chẩn đoán xác định giãn phế quản, việc thay thế mycophenolat mofetil bằng một thuốc ức chế miễn dịch khác có thể cải thiện các triệu chứng xuất hiện ở phổi.

 

(Ảnh minh họa: Internet)

 

Thông tin về thuốc

 

Mycophenolat mofetil là một tiền chất và được chuyển hóa hoàn toàn thành dạng có hoạt tính là acid mycophenolic. Acid mycophenolic có tác dụng ức chế sự trưởng thành của tế bào lympho B và T. Kết quả đánh giá các báo cáo và các nghiên cứu đã được công bố cho thấy rằng mycophenolat mofetil hoặc natri mycophenolat dùng đồng thời với các thuốc ức chế miễn dịch khác có thể gây ra hiện tượng hạ gammaglobulin máu và giãn phế quản trên bệnh nhân.

 

Đặc biệt hơn, những bệnh nhân được điều trị bằng mycophenolat mofetil và có xuất hiện giãn phế quản, phần lớn đều ho dai dẳng và trong một vài trường hợp, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát. Việc chẩn đoán được xác định nhờ kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính ngực độ phân giải cao. Những triệu chứng trên đường hô hấp xuất hiện sau vài tháng đến vài năm kể từ khi bệnh nhân bắt đầu điều trị bằng mycophenolat mofetil. Do thời gian tiềm tàng này kéo dài khá lâu, không thể ước tính một cách tin cậy được tỉ lệ bệnh nhân bị giãn phế quản, dựa trên các nghiên cứu lâm sàng thực hiện trong khoảng thời gian ngắn. Nguy cơ xuất hiện giãn phế quản trên bệnh nhân có thể liên quan tới hiện tượng hạ gammaglobulin máu hoặc liên quan tới một tác dụng trực tiếp lên phổi của acid mycophenolat.

 

Ngoài những trường hợp giãn phế quản, những báo cáo riêng lẻ về bệnh phổi mô kẽ đã được ghi nhận trên những bệnh nhân dùng mycophenolat mofetil và natri mycophenolat. Một vài trường hợp dẫn đến tử vong đã được báo cáo với mycophenolat mofetil. Do đó, đối với những bệnh nhân có các biểu hiện trên phổi dai dẳng, các bác sỹ được khuyến cáo nên xem lại khả năng xuất hiện những bệnh này trên bệnh nhân bằng chẩn đoán phân biệt.

 

Trên lâm sàng, hiện tượng hạ gammaglobulin máu có thể biểu hiện bằng việc nhiễm khuẩn tái phát. Vì việc xác định nồng độ immunoglobulin máu trong huyết thanh không được thực hiện trong các thử nghiệm lâm sàng, hiện không rõ tỉ lệ bệnh nhân xuất hiện hạ gammaglobulin máu.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Informations-de-securite-Lettres-aux-professionnels-de-sante/Mycophenolate-mofetil-Cellcept-et-Mycophenolate-sodique-Myfortic-risques-d-hypogammaglobulinemie-et-de-bronchectasie-Lettre-aux-professionnels-de-sante

 

Điểm tin: Nguyễn Mai Hoa, Hoàng Vân Hà