ANSM: cập nhật thông tin về sử dụng các thuốc chứa valproat

Ngày 06/07/2017, ANSM cảnh báo chống chỉ định dùng các thuốc có chứa valproat điều trị các bệnh tâm thần trên phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không có biện pháp tránh thai hiệu quả.

 

Biện pháp mới của ANSM có hiệu lực từ ngày 07/07/2017 nhằm tránh nguy cơ phơi nhiễm với valproat trong thai kỳ ở những bệnh nhân có rối loạn lưỡng cực. Thực tế, những trẻ phơi nhiễm với valproat từ trong bụng mẹ chiếm 30-40% các trường hợp gặp rối loạn phát triển và hành vi nghiêm trọng và/hoặc, trên 10% số ca, một nguy cơ gây dị tật thai nhi.

 

Vì vậy , một cảnh báo về chống chỉ định này và ký hiệu dạng tròn biểu tượng phụ nữ có thai sẽ được đưa lên các nhãn thuốc liên quan (Depakote và Depamide).

(Ảnh: nguồn internet)

 

Cụ thể, cảnh báo dành cho chuyên khoa tâm thần, thần kinh, nhi khoa, bác sỹ đa khoa, dược sỹ bệnh viện và nhà thuốc, phụ khoa, sản khoa, nữ hộ sinh, trung tâm dân số và kế hoạch hóa gia đình

 

- Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, chỉ kê đơn Depakote hay Depamide khi bệnh nhân điều trị không hiệu quả hoặc không dung nạp với các thuốc khác, và nếu:

+ Xét nghiệm thai huyết tương âm tính khi bắt đầu điều trị và thường xuyên có khoảng cách giữa các lần dùng thuốc

+ Sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả

 

- Đơn thuốc ban đầu phải được kê bởi chuyên gia tâm thần

 

- Cam kết thực hiện chăm sóc bắt buộc (ký bởi người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp và bác sỹ).

 

- Cấp phát thuốc: chỉ khi có đơn thuốc của chuyên gia tâm thần và cam kết chăm sóc đặc biệt; (+ đơn thuốc của bác sỹ đa khoa khi cấp lại đơn thuốc).

 

Quy trình này là một phần của chương trình châu Âu về giảm thiểu nguy cơ liên quan đến valproat nhằm làm ngăn chặn việc sử dụng hoạt chất này khi mang thai hoặc trong giai đoạn có khả năng mang thai.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Presse-Communiques-Points-presse/Contre-indication-des-medicaments-a-base-de-valproate-utilises-en-psychiatrie-chez-la-femme-enceinte-et-la-femme-en-age-de-procreer-sans-contraception-efficace-Communique và http://ansm.sante.fr/S-informer/Informations-de-securite-Lettres-aux-professionnels-de-sante/Depakote-et-Depamide-dans-les-troubles-bipolaires-desormais-contre-indiques-chez-les-femmes-enceintes-et-chez-les-femmes-en-age-de-procreer-n-utilisant-pas-une-contraception-efficace-Lettre-aux-professionnels-de-sante

 

Điểm tin: DS. Dương Khánh Linh