MHRA: warfarin và chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da (calciphylaxis)

Trong ấn phẩm Drug Safety Update ra tháng 7 năm 2016, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm y tế Anh (MHRA) có cảnh báo về nguy cơ xảy ra chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da liên quan đến việc sử dụng warfarin.

 

Một cuộc rà soát trên toàn châu Âu đã được thực hiện gần đây dựa trên những dữ liệu hiện có cho thấy việc sử dụng warfarin có thể gây ra chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da (calciphylaxis) với tỷ lệ hiếm gặp. Đây là một tình trạng rất nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao, thường được ghi nhận trên bệnh nhân có bệnh thận giai đoạn cuối hoặc trên những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ như thiếu hụt protein C hoặc S, tăng phosphat máu; tăng calci máu hoặc hạ albumin máu. Các trường hợp calci hóa mạch máu và hoại tử da đã được báo cáo trên bệnh nhân sử dụng warfarin, bao gồm cả những bệnh nhân có chức năng thận bình thường.

 

Ảnh minh họa: Internet.

Cơ chế gây ra chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da này vẫn chưa được hiểu đầy đủ, được cho là có thể qua trung gian matrix Gla protein là một protein phụ thuộc vitamin K gây cản trở quá trình calci hóa. Warfarin ức chế Gla protein, do đó thúc đẩy quá trình calci hóa mạch máu trên một số bệnh nhân nhạy cảm.

Trong trường hợp xảy ra chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da, bệnh nhân cần được áp dụng biện pháp xử trí thích hợp và cân nhắc việc ngừng sử dụng warfarin.

 

Nguồn: https://www.gov.uk/government/uploads/system/uploads/attachment_data/file/538562/DSU_July_2016.pdf

Điểm tin: DS. Trần Thúy Ngần