FDA: Lamictal (lamotrigin) có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng trên hệ thống miễn dịch

 

FDA cảnh báo thuốc Lamictal (lamotrigin) điều trị động kinh và các rối loạn lưỡng cực có thể gây ra một phản ứng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng – phản ứng kích hoạt quá mức hệ miễn dịch kháng khuẩn của cơ thể. Điều này có thể gây ra tình trạng viêm nặng khắp cơ thể, có thể dẫn đến nhập viện và tử vong, đặc biệt nếu phản ứng không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Do đó FDA đang yêu cầu bổ sung một cảnh báo mới về nguy cơ này vào phần thông tin thuốc trên nhãn sản phẩm chứa lamotrigin.

Phản ứng trên hệ miễn dịch này gọi là hội chứng thực bào tế bào máu (lymphohistiocytosis hemophagocytic - HLH), gây ra đáp ứng không kiểm soát được bởi hệ miễn dịch. HLH có biểu hiện điển hình bao gồm sốt dai dẳng và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho tế bào máu và các cơ quan trong cơ thể như gan, thận và phổi.

Cán bộ y tế cần lưu ý phát hiện và điều trị sớm là yếu tố quan trọng giúp cải thiện hậu quả của HLH và giảm tỷ lệ tử vong. Việc chẩn đoán thường phức tạp vì các dấu hiệu và triệu chứng sớm như sốt và phát ban thường không đặc hiệu. HLH cũng có thể bị nhầm lẫn với các phản ứng bất lợi liên quan đến miễn dịch nghiêm trọng khác như Hội chứng phát ban do thuốc cùng với tăng bạch cầu ưa acid và triệu chứng toàn thân (Drug Reaction with Eosinophilia and Systemic Symptoms - DRESS).

Đánh giá kịp thời biểu hiện sốt hoặc phát ban trên bệnh nhân, và ngừng lamotrigine nếu nghi ngờ HLH hoặc phản ứng có hại nghiêm trọng khác liên quan đến miễn dịch và không tìm thấy nguyên nhân khác. HLH có thể xảy ra trong vòng vài ngày đến vài tuần sau khi bắt đầu điều trị.Tư vấn cho bệnh nhân để tìm biện pháp hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu họ gặp các triệu chứng của HLH trong quá trình điều trị lamotrigine. Có thể tiến hành chẩn đoán HLH nếu bệnh nhân có ít nhất năm trong số tám dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây:

- Sốt và phát ban

- Lách to

- Giảm các tế bào máu

- Tăng nồng độ triglyceride hoặc giảm nồng độ fibrinogen trong máu

- Nồng độ ferritin trong máu cao

- Xác định thực bào thông qua sinh thiết tủy xương, lá lách, hoặc hạch bạch huyết

- Giảm hoặc mất các tế bào NK (Natural Killer Cell) hoạt động

- Tăng nồng độ CD25 trong máu do sự hoạt hóa tế bào miễn dịch kéo dài

 

Nguồn: https://www.fda.gov/Safety/MedWatch/SafetyInformation/SafetyAlertsforHumanMedicalProducts/ucm605628.htm

Điểm tin: Trần Khánh Ngân, Nguyễn Thị Tuyến