MHRA: Điểm tin đáng chú ý từ bản tin Drug Safety Update volume 11, Issue 3 tháng 10/2017 (tin 3)

Isotretinoin (Roaccutane): các báo cáo hiếm gặp về rối loạn chức năng cương dương và giảm ham muốn

 

(Ảnh: nguồn internet)

 

Rối loạn chức năng tình dục

Một cuộc rà soát thường lệ của EU cho thấy một số bệnh nhân dùng isotretinoin đã báo cáo về việc gặp các tác dụng không mong muốn liên quan đến rối loạn chức năng tình dục, bao gồm rối loạn chức năng cương dương và giảm ham muốn tình dục. Cơ chế của tình trạng này có thể là do giảm nồng độ testosteron trong huyết tương.

Cuộc rà soát đã đưa ra khuyến cáo nên bổ sung rối loạn chức năng tình dục bao gồm rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục vào danh sách các tác dụng không mong muốn trong thông tin sản phẩm. Tờ thông tin cho bệnh nhân sẽ bao gồm thông tin "Các rối loạn xuất hiện hoặc duy trì cương dương và giảm ham muốn tình dục" trong mục tác dụng không mong muốn.

Tại Anh, MHRA đã nhận được 14 báo cáo về rối loạn chức năng tình dục liên quan đến isotretinoin từ đầu năm 1985 đến ngày 7/9/2017. Cũng trong khoảng thời gian đó, đã có 49 báo cáo về rối loạn chức năng cương dương hoặc xuất tinh và 23 báo cáo về giảm hoặc mất ham muốn liên quan đến isotretinoin. MHRA ước tính trong vài năm gần đây, mỗi năm đã có khoảng 30.000 bệnh nhân (cả nam và nữ) được điều trị bằng isotretinoin.

 

Nhắc lại về nguy cơ rối loạn cảm xúc

Nắm được thông tin các báo cáo hiếm gặp về trầm cảm, cơn trầm cảm bùng phát, lo lắng, khuynh hướng bạo lực, thay đổi tâm trạng và các triệu chứng loạn thần liên quan đến sử dụng isotretinoin. Các trường hợp có ý định tự sát, cố gắng tự sát, và tử vong do tự sát khi sử dụng thuốc này cũng đã được ghi nhận, dù rất hiếm gặp.

Cần lưu ý đặc biệt trên những bệnh nhân có tiền sử trầm cảm. Theo dõi tất cả các bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm và đề nghị điều trị thích hợp nếu cần. Cần phải đánh giá thêm về tâm thần hoặc tâm lý sau khi ngưng điều trị bằng isotretinoin.

 

Lời khuyên cho các cán bộ y tế:

Nắm được thông tin các báo cáo tác dụng không mong muốn liên quan đến rối loạn chức năng tình dục, bao gồm rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục ở những bệnh nhân sử dụng isotretinoin đường uống với chỉ định điều trị mụn trứng cá nặng.

Tần suất gặp tác dụng không mong muốn này đến nay vẫn chưa rõ nhưng xét trên số bệnh nhân ở Anh sử dụng isotretinoin, số báo cáo có thể coi là hiếm gặp.

 

Nguồn: https://www.gov.uk/drug-safety-update/isotretinoin-roaccutane-rare-reports-of-erectile-dysfunction-and-decreased-libido

Điểm tin: Lê Ngọc Quỳnh, Nguyễn Thị Tuyến