ANSM: theo dõi nguy cơ trầm cảm và có ý định tự tử liên quan đến sử dụng finasterid

Ngày 26/10/2017, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) cảnh báo theo dõi nguy cơ trầm cảm và có ý định tử tự liên quan đến sử dụng finasterid

 

Các trường hợp trầm cảm và có ý định tự tử hiếm gặp đã được quan sát thấy trên người điều trị rụng tóc bằng finasterid 1 mg cũng như trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính bằng finasterid 5 mg.

ANSM lưu ý cho bệnh nhân cũng như các CBYT cần ngừng thuốc và có theo dõi khi bệnh nhân có bất kỳ dấu hiệu nào của biến đổi tâm trạng.

 

(Ảnh: nguồn internet)

 

Bối cảnh và các dữ liệu hiện có

Finasterid liều 1 mg (Propecia và các thuốc generic) được chỉ định trong điều trị rụng tóc (rụng tóc do hormon nam) chỉ trên nam giới. Với liều 5 mg (Chibro-Proscar và các thuốc generic), thuốc được chỉ định trong điều trị và kiểm soát phì đại tiền liệt tuyến lành tính. Các thuốc này đều có chống chỉ định hoàn toàn trên nữ giới.

Từ khi được lưu hành, các phản ứng trên tâm thần đã được ghi nhận với thuốc, gợi ý một mối liên hệ có thể xảy ra giữa việc dùng finasterid và trầm cảm hay có ý định tự tử.

Nguy cơ trầm cảm mặt khác đã được mô tả trong thông tin thuốc (SPC và tờ HDSD) của finasterid 5 mg (Chibro-Proscar và các thuốc generic).

Sau báo cáo mới nhất của châu Âu về an toàn của các thuốc, EMA đã yêu cầu thay đổi các tài liệu thông tin của tất cả các chế phẩm 1 mg và 5 mg nhằm cảnh báo CBYT và bệnh nhân về các nguy cơ thay đổi khí sắc, có ý định tự tử và trầm cảm. Các thông tin này được đưa vào trong tờ SPC và HDSD của các thuốc. Cần ngừng điều trị bằng finasterid ngay khi có các triệu chứng trên tâm thần.

 

Nhắc lại về các rối loạn tình dục

ANSM nhắc lại khả năng quan sát thấy các rối loạn tình dục kéo dài sau khi ngừng điều trị bằng finasterid. Đó có thể là giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương và các rối loạn xuất tinh.

Mặt khác, như đã mô tả trong các tài liệu về thông tin thuốc, các trường hợp ung thư vú cũng đã được báo cáo trên nam giới điều trị với finasterid.

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Points-d-information-Points-d-information/Finasteride-surveiller-le-risque-de-depression-et-d-idees-suicidaires-Point-d-information

Điểm tin: Dương Khánh Linh