Health Canada: Nhiều loại sản phẩm chưa đăng ký chứa L-tryptophan và lithium orotate được bán trên amazon.ca có thể gây ra các nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe người sử dụng.

Ngày 30/5/2017, Health Canada khuyến cáo: Các sản phẩm chưa đăng ký có chứa L-tryptophan hoặc lithium orotate được bán trên amazon.ca có thể gây ra các nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe người sử dụng. L-tryptophan (với liều cao hơn 220 mg/ngày) và lithium orotate là các thuốc kê đơn tại Canada và nên được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

 

(Ảnh: nguồn internet)

 

Tất cả các thuốc được bán tại Canada, bao gồm cả các thuốc bán trên Internet phải được phê duyệt bởi Health Canada. Dùng các thuốc chưa được phê duyệt bởi cơ quan quản lý có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng do các thuốc này chưa được đánh giá về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng.

 

L-tryptophan là thuốc kê đơn ở liều cao hơn 220 mg/ngày. Ở liều này, thuốc này nên được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế do nguy cơ cao hơn xảy ra tác dụng có hại nghiêm trọng và các tương tác thuốc có hại. L-tryptophan được kê đơn tại Canada kết hợp với thuốc chống trầm cảm để điều trị cho bệnh nhân mắc các rối loạn trầm cảm. Các tác dụng phụ của L-tryptophan gồm khô miệng, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, và các vấn đề tình dục. Trong một số ca hiếm gặp, hội chứng serotonin được báo cáo khi sử dụng L-tryptophan cùng các thuốc khác có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Hội chứng serotonin là phản ứng có hại đe dọa tính mạng tiềm tàng cùng với các triệu chứng bao gồm tăng nhiệt độ, kích động, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh và tăng huyết áp, co cứng cơ và co giật.

 

Lithium là thuốc kê đơn được phê duyệt để điều trị giai đoạn hưng cảm của bệnh rối loạn lưỡng cực. Các tác dụng phụ phổ biến của lithium gồm khát nước nhiều, tiểu nhiều, run tay và buồn ngủ. Tác dụng nghiêm trọng đã được báo cáo gồm mất nước nghiêm trọng hay tình trạng nhiễm độc (đặc biệt khi sử dụng cùng các thuốc khác). Triệu chứng nhiễm độc có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, co giật cơ, lơ mơ. Bệnh nhân chỉ nên sử dụng lithium sau khi được chẩn đoán và kê đơn bởi cán bộ y tế. Nếu không, bệnh nhân có nguy cơ không được điều trị phù hợp với tình trạng bệnh và xảy ra tương tác thuốc cũng như tác dụng có hại của thuốc.

Nguồn: http://www.healthycanadians.gc.ca/recall-alert-rappel-avis/hc-sc/2017/63436a-eng.php

Điểm tin: DS. Nguyễn Thị Tuyến