US. FDA: Cảnh báo các phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến thuốc sát trùng da chứa clorhexidin gluconat

Ngày 2/2/2017, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (US.FDA) thông báo về các phản ứng dị ứng hiêm gặp nhưng nghiêm trọng khi sử dụng các thuốc sát trùng da chứa clorhexidin gluconat.

 

Theo cảnh báo của FDA, đã có báo cáo về những phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của các thuốc sát khuẩn ngoài da có chứa clorhexidin gluconat được sử dụng rộng rãi.  Mặc dù hiếm gặp nhưng số báo cáo về các phản ứng dị ứng này đã tăng lên trong những năm gần đây. Chính vì vậy, FDA đang yêu cầu các nhà sản xuất thuốc sát khuẩn không kê đơn có chứa clorhexidin gluconat bổ sung cảnh báo về nguy cơ này vào thông tin thuốc trên nhãn.

 

Clorhexidin gluconat là hoạt chất chủ yếu có trong thành phần các thuốc không kê đơn để làm sạch da trước khi tiêm và phẫu thuật, giúp làm giảm lượng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng da. Các thuốc này thường ở dạng dung dịch, thuốc rửa, bọt biển, gạc với nhiều loại biệt dược cũng như chế phẩm generic khác nhau. Ngoài ra clorhexidin gluconat còn có dạng nước súc miệng bán theo đơn để điều trị bệnh viêm lợi và dùng đường uống theo đơn để điều trị bệnh nha chu. Trên nhãn của các loại nước súc miệng clorhexidin gluconat bán theo đơn và dùng đường uống được sử dụng để điều trị bệnh về nướu đã có cảnh báo về khả năng xảy ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng của thuốc.

 

(Ảnh minh họa: Internet)

 

Năm 1998, FDA đã có cảnh báo về nguy cơ gặp phải những phản ứng dị ứng nghiêm trọng khi sử dụng các thiết bị y tế như băng, các thiết bị đường truyền tĩnh mạch có chứa clorhexidin gluconat cho nhân viên y tế. Các nhân viên y tế nên hỏi bệnh nhân xem họ đã từng bị dị ứng với bất kỳ chất sát khuẩn nào chưa trước khi khuyến cáo hay kê đơn một chế phẩm có chứa clorhexidin gluconat. Tư vấn cho bệnh nhân để đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu họ gặp bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng khi sử dụng các chế phẩm này. Cân nhắc sử dụng chất sát khuẩn khác như povidon iod, rượu, benzalkonium clorid, benzethonium clorid hoặc parachlorometaxylenol (PCMX) khi bệnh nhân đã được chứng minh hoặc có khả năng từng bị dị ứng trước đó với clorhexidin gluconat.

 

Bệnh nhân và người tiêu dùng nên ngừng sử dụng các chế phẩm có chứa clorhexidin gluconat và đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu có những triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Những phản ứng này có thể xảy ra trong vòng vài phút sau khi phơi nhiễm thuốc. Triệu chứng bao gồm thở khò khè hoặc khó thở, phù mặt, phát ban. Các triệu chứng này có thể nhanh chóng tiến triển thành các triệu chứng nghiêm trọng hơn như phát ban nặng hoặc sốc.

 

Nguồn: http://www.fda.gov/Safety/MedWatch/SafetyInformation/SafetyAlertsforHumanMedicalProducts/ucm539575.htm

 

Người tổng hợp tin: Lê Ngọc Quỳnh, Nguyễn Mai Hoa