HealthCanada: Nhắc lại cảnh báo về nguy cơ nghiêm trọng gây dị tật bẩm sinh khi sử dụng isotretinoin trong thời kỳ mang thai

Bộ Y tế Canada (Health Canada) nhắc lại cảnh báo về nguy cơ nghiêm trọng gây dị tật bẩm sinh khi sử dụng isotretinoin khi mang thai. Hậu quả này gồm có dị dạng các chi, đầu, mặt, tim và thần kinh của thai nhi.

 

Isotretinoin được sử dụng để điều trị trường hợp mụn nặng không đáp ứng với các điều trị khác. Để giảm thiểu nguy cơ, chương trình dự phòng của Canada yêu cầu bệnh nhân có giấy cam kết, hai kết quả thử thai âm tính trước điều trị, kết quả thử thai hàng tháng và 1 tháng sau khi ngừng điều trị, và sử dụng hai biện pháp tránh thai đáng tin cậy trong thời gian điều trị.

 

(Ảnh minh họa: Internet)

 

Lời khuyên cho bệnh nhân:

- Nhận thức được nguy cơ dị tật thai nhi khi sử dụng isotretinoin, dù chỉ trong thời gian ngắn.

- Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản muốn sử dụng isotretinoin cần tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc tránh thai. Cần sử dụng cùng lúc hai biện pháp tránh thai đáng tin cậy ít nhất một tháng trước điều trị, trong suốt thời gian điều trị và một tháng sau khi ngừng điều trị.

- Trong trường hợp bệnh nhân mang thai trong thời gian điều trị bằng isotretinoin, cần ngừng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ ngay.

 

Lời khuyên cho cán bộ y tế:

- Isotretinoin chỉ nên dùng cho những trường hợp mụn nặng không đáp ứng với điều trị đầu tay.

- Đảm bảo tất cả các bệnh nhân sử dụng isotretinoin (nam và nữ) ký giấy cam kết, bệnh nhân nữ cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định để sử dụng isotretinoin.

- Áp dụng đầy đủ các nội dung trong chương trình ngừa thai khi sử dụng isotretionin khi kê đơn thuốc này cho bệnh nhân

 

Nguồn: http://healthycanadians.gc.ca/recall-alert-rappel-avis/hc-sc/2016/60096a-eng.php

 

Người tổng hợp: Đỗ Ngọc Trâm, Nguyễn Mai Hoa