TGA: Isotretionin và nguy cơ phản ứng có hại trên tâm thần

Trong Bản tin Medicines Safety Update, Cơ quan Quản lý Điều trị Úc (TGA) đã đưa ra kết luận về nguy cơ phản ứng có hại trên tâm thần liên quan đến isotretionin sau khi tiến hành đánh giá phát hiện mới đây của Cơ quan Điều phối Thuốc và Sản phẩm Y Tế của Anh (The Medicines and Healthcare Products Regulatory Agency - MHRA). Các cán bộ y tế cần đánh giá tình trạng tâm thần kỹ lưỡng trước và trong khi điều trị bằng isotretinoin.

 

Isotretinoin là một retinoid ức chế chức năng tuyến chất nhờn và sự sừng hoá. Do những biến cố bất lợi rõ rệt liên quan tới việc sử dụng thuốc, isotretinoin chỉ nên được dùng cho những bệnh nhân bị mụn trứng cá nang nghiêm trọng không đáp ứng với các thuốc điều trị quy ước, bao gồm cả các kháng sinh đường uống.

 

(Ảnh minh họa: Internet)

 

MHRA công bố báo cáo kết luận rằng, trứng cá có liên quan đến các rối loạn tâm thần, bất kể bệnh nhân có sử dụng isotretionin hay không. Các dữ liệu sẵn có chưa đủ để thiết lập mối quan hệ nhân quả, tuy nhiên cũng không đủ để loại trừ mối liên hệ giữa thuốc này và các rối loạn tâm thần. MHRA cho rằng cảnh báo hiện giờ trên tờ thông tin sản phẩm của Anh là hợp lý và không cần có thêm động thái điều phối nào. Tuy nhiên, bệnh nhân nên được kiểm tra định kỳ và tầm soát các biến cố tâm thần, đồng thời tăng cường giáo dục cho bệnh nhân, người nhà và bạn bè bệnh nhân.

 

TGA nhận thấy các phản ứng có hại trên thâm thần tương tự bao gồm trầm cảm và ý muốn tự tử, là những nguy cơ đã được biết liên quan tới việc sử dụng isotretinoin. Thông tin này đã được truyền tải một cách hợp lý và đầy đủ trong tờ thông tin sản phẩm và thông tin thuốc cho người tiêu dùng của Úc. Tuy nhiên,TGA khuyến cáo thêm rằng các cán bộ y tế nên lưu ý rằng trầm cảm rõ rệt trên lâm sàng có thể xảy ra ở nhưng bệnh nhân đang sử dụng thuốc này và cần quan tâm đến những bệnh nhân với tiền sử tâm thần. Tất cả các bệnh nhân nên được tầm soát và theo dõi những dấu hiệu trầm cảm và thay đổi thuốc điều trị phù hợp trong trường hợp cần thiết.

 

Cán bộ y tế được khuyên cần phải nhấn mạnh với những bệnh nhân điều trị isotretinoin đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng, ghi chép lại những thông tin liên quan đến các rối loạn tâm thần tiềm tàng, và khuyên họ liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của mình nếu họ gặp phải những triệu chứng có liên quan. Ngoài ra cũng cần phải trao đổi những vấn đề này với các thành viên trong gia đình người bệnh.

 

Nguồn: https://www.tga.gov.au/publication-issue/medicines-safety-update-volume-7-number-4-august-2016#a3

 

Người tổng hợp tin: Đỗ Ngọc Trâm, Nguyễn Mai Hoa