US.FDA: Nguy cơ suy tim liên quan đến thuốc chứa saxagliptin và alogliptin

Ngày 5/4/2016, FDA cảnh báo về về việc việc sử dụng các thuốc chứa saxagliptin và alogliptin có thể làm tăng nguy cơ suy tim, đặc biệt ở những người đang có bệnh tim hoặc bệnh thận.

 
Ngày 5/4/2016, FDA cảnh báo về về việc việc sử dụng các thuốc chứa saxagliptin và alogliptin có thể làm tăng nguy cơ suy tim, đặc biệt ở những người đang có bệnh tim hoặc bệnh thận. Cảnh báo này sẽ được cập nhật vào nhãn thuốc và tờ HDSD. Cảnh báo này được rút ra từ hai thử nghiệm lâm sàng lớn tiến hành trên bệnh nhân có bệnh tim. Các thử nghiệm này đều cho thấy, số bệnh nhân sử dụng saxagliptin hoặc alogliptin cần nhập viện điều trị suy tim nhiều hơn so với các bệnh nhân sử dụng placebo. Trong thử nghiệm saxaglitin, tỷ lệ bệnh nhân cần nhập viện để điều trị suy tim ở nhóm sử dụng saxaglitin là 3,5% so với ở nhóm sử dụng placebo là 2,8%. Trong thử nghiệm alogliptin, tỷ lệ này lần lượt là 3,9% và 3,3%. Yếu tố nguy cơ trong các trường hợp này bao gồm bệnh nhân có tiền sử suy tim hoặc bệnh thận. 
 
(Ảnh minh họa: Internet)
 
 
Bệnh nhân đang sử dụng các thuốc này được khuyến cáo cần thông báo ngay cho cán bộ y tế khi xuất hiện các dấu hiệu hoặc triệu chứng suy tim như: thở ngắn bất thường khi thực hiện các hoạt động hàng ngày, khó thở khi nằm nghỉ, yếu, mệt, tăng cân kèm theo sưng mắt cá chân, bàn chân, cẳng tay. Bệnh nhân không nên tự ý ngừng thuốc khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. 
 
 
FDA cũng khuyến cáo bác sĩ nên cân nhắc ngừng thuốc này ở những bệnh nhân xuất hiện suy tim và theo dõi đường huyết của bệnh nhân. Nếu không kiểm soát được đường huyết bằng thuốc đang sử dụng, có thể cần sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường khác. 
 
Nguồn: http://www.fda.gov/Drugs/DrugSafety/ucm486096.htm
 
Người tổng hợp tin: Nguyễn Mai Hoa