TGA (Úc): Propranolol và việc kê đơn cho bệnh nhân có nguy cơ tự tử

Theo điều tra gần đây về một trường hợp tự tử bởi Tòa án tư pháp của Victoria, một cảnh báo về việc kê đơn propranolol cho bệnh nhân nghi ngờ có nguy cơ tự tử đã được đưa ra.

 

Propranolol là thuốc chẹn receptor beta-adrenergicvới nhiều chỉ định như đau thắt ngực, tăng huyết áp, phòng đau nửa đầu, run tay không rõ nguyên nhân bao gồm cả run tay do di truyền và do tuổi già, kiểm soát một vài loại rối loạn nhịp tim.

 

Propranolol ở Úc được đóng gói dưới dạng hộp 100 viên hàm lượng 10 mg và 40 mg; dang hộp 50 viên hàm lượng 160 mg.Nếu thuốc này được kê lặp lại nhiều lần, bệnh nhân sẽ có thể tích lũy được một lượng thuốc lớn vào một thời điểm.

 

Nhân viên điều tra viênkiến nghị TGA nên thông báo cho cán bộ y tế cẩn trọng khi kê đơn cho bệnh nhân nghi ngờ có nguy cơ tự tử, đặc biệt là trường hợp tự tử bằng dùng thuốc quá liều. Quá liều propranolol có thể gây ra chậm nhịp tim, tụt huyết áp, co thắt phế quản và/hoặc suy tim. Nếu bác sỹ kê đơn propranolol, cần phải cân nhắc việc kê một lượng nhỏ hoặc thực hiện các biện pháp khác để giảm số lượng thuốc mà bệnh nhân có thể tiếp cận trong một lần.

 

Từ năm 1972 tới tháng 7 năm 2014, TGA đã nhân được 829 báo cáo về phản ứng có hại liên quan tới propranolol trong đó có 5 trường hợp liên quan tới sử dụng quá liêu hoặc cố tình quá liều. Hai bệnh nhân trong số 5 trường hợp này đã tử vong.

 

Nhân viên y tế được khuyến khích báo cáo tới TGA tất cả những phản ứng có hại của thuốc liên quan tới propranolol, đặc biệt là những trường hợp quá liều và có khả năng tự tử.

 

Nguồn: http://www.tga.gov.au/publication-issue/medicines-safety-update-volume-5-number-5-october-2014#propranolol

Người điểm tin: Nguyễn Khắc Dũng