Dự án GF

Lịch công tác

Hội nghị Tổng kết hoạt động Cảnh giác Dược giai đoạn 2012 - 2016 trong khuôn khổ Hợp phần 2.1 - "Tăng cường các hoạt động Cảnh giác Dược"

Nhằm tổng kết các kết quả hoạt động đã triển khai giai đoạn 2012 - 2016, ngày 30/09/2016, Trung tâm DI&ADR Quốc Gia - Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức buổi hội nghị “Tổng kết hoạt động Cảnh giác Dược năm 2016” trong khuôn khổ Hợp phần 2.1 - "Tăng cường các hoạt động Cảnh giác Dược" của dự án “Hỗ trợ hệ thống y tế”.

Buổi hội thảo có sự góp mặt của đại diện Cục khoa học công nghệ và đào tạo, Cục quản lý Dược, Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng, Cục Y tế dự phòng, Cục phòng chống HIV/AIDS, Bệnh viện Phổi Trung ương -Chương trình chống lao Quốc gia, Viện Sốt rét – Côn trùng – Ký sinh trùng Trung ương - Chương trình phòng chống Sốt rét Quốc gia, Ban quản lý dự án Hỗ trợ hệ thống y tế Trung ương, Hội đồng Dược điển – Dược thư Quốc gia, đại diện của 31 Sở Y tế, 29 bệnh viện trọng điểm thuộc hợp phần 2.1, Trường Đại học Dược Hà Nội, Trung tâm DI & ADR Quốc Gia, Trung tâm DI & ADR khu vực TP. HCM và chuyên gia của trung tâm trong lĩnh vực Cảnh giác dược. 

PGS.TS. Nguyễn Đăng Hòa – Chủ trì hội nghị phát biểu khai mạc hội nghị

TS. Socorro Escalantes chia sẻ, phát triển hệ thống Cảnh giác Dược Việt Nam là một trong những nhiệm vụ chính của bà khi nhận công tác tại Việt Nam. Theo bà, nhiều người có thể nghĩ hoạt động Cảnh giác Dược chỉ là báo cáo phản ứng có hại của thuốc nhưng thực sự không phải như vậy. Hoạt động Cảnh giác Dược không chỉ dừng lại ở việc thu thập báo cáo ADR, mục tiêu cuối cùng của Cảnh giác Dược là thuốc khi đến người bệnh được đảm bảo an toàn và chất lượng nhất có thể. 

TS. Socorro Escalantes phát biểu chia sẻ với Hội nghị

Đồng chí Đỗ Văn Đông đã nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc là chính sách nhất quán của Bộ Y tế và Chính phủ. Trước đây, việc báo cáo phản ứng có hại của thuốc chủ yếu là tự nguyện, kêu gọi nhưng sắp tới sẽ được luật hoá. Bên cạnh đó sẽ thành lập thêm các Trung tâm DI&ADR khu vực để có thể xử lý ngay, kịp thời các vấn đề về an toàn thuốc. Chính phủ Việt Nam sẽ chủ động xây dựng ngân sách từ trung ương đến địa phương để đảm bảo an toàn thuốc cho người bệnh.

Tiếp đó, GS.TS Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục khoa học công nghệ và đào tạo cùng PGS.TS. Nguyễn Đăng Hòa cùng trao tặng cho đại diện 16 đơn vị có thành tích nổi bật trong hoạt động báo cáo phản ứng có hại của thuốc giai đoạn 2011-2015:

Tại buổi hội thảo các đại biểu đã tham gia trình bày các vấn đề liên quan tới hoạt động cảnh giác Dược tại Việt Nam như sau:

1. TS. Nguyễn Hoàng Anh, đại diện Trung tâm DI&ADR Quốc gia trình bày kết quả hoạt động Thông tin thuốc và CGD giai đoạn 2012-2016

2. DS. Nguyễn Thanh Hường tổng kết công tác đảm bảo an toàn thuốc của Cục Quản lý Dược giai đoạn 2010-2016

3. TS. Nguyễn Quốc Bình – Phó GĐ Trung tâm DI&ADR TPHCM – Bệnh viện Chợ Rẫy trình bày tổng kết hoạt động Cảnh giác Dược của Trung tâm DI&ADR khu vực TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2012-2016.

4. TS. Nguyễn Thị Thanh Hương – Đại diện Ban quản lý Hợp phần 2.1 trình bày đánh giá hiệu quả của hoạt động đào tạo, tập huấn về Cảnh giác Dược và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý (giai đoạn 2012-2016)

5. ThS. Nguyễn Thị Thủy – Đại diện Chương trình chống lao quốc giatrình bày kết quả thực hiện hoạt động Cảnh giác Dược trong Chương trình chống lao quốc gia giai đoạn 2012-2016

6. ThS. Trần Hồng Anh – Khoa Dược, Bệnh viện Bạch Maitrình bày kết quả thực hiện hoạt động Cảnh giác Dược và sử dụng thuốc hợp lý, an toàn tại bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2012-2016

7. DSCKI. Nguyễn Thị Thu Hương – Đại diện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã trình bày kết quả thực hiện hoạt động Cảnh giác Dược tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí giai đoạn 2012-2016

8. ThS. Nguyễn Thị Thúy Anh – Đại diện bệnh viện Từ Dũ trình bày kết quả thực hiện hoạt động Cảnh giác Dược tại Bệnh viện Từ Dũ giai đoạn 2012-2016

9. PGS. TS. Nguyễn Hoàng Anh đưa ra tham luận: “Cảnh giác Dược đảm bảo an toàn thuốc trong sử dụng thuốc: bài học kinh nghiệm, cơ hội, thách thức và các giải pháp trong giai đoạn tiếp theo

Để tổng kết buổi hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Đăng Hòa cảm ơn các đại diện phát biểu tham luận và cảm ơn sự hiện diện của tất cả các đối tác đã tham dự hội thảo. Trong giai đoạn 2012-2016, mặc dù Ban Quản lý Hợp phần 2.1 gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai hoạt động nhưng với sự nỗ lực của tất cả cán bộ và sự hỗ trợ của tất cả các đối tác, các hoạt động của dự án cũng đã dần được triển khai, mang lại những kết quả rất đáng khích lệ, tỷ lệ báo cáo ADR từ năm 2012 đến 2016 đã tăng lên đáng kể từ khi Việt Nam bắt đầu thu thập các báo cáo này. PGS. nhấn mạnh sự giúp đỡ của các đối tác có vai trò quyết định trong việc xây dựng thành công hệ thống.

           Với kế hoạch triển khai hoạt động CGD trong giai đoạn tiếp theo, PGS. TS. Nguyễn Đăng Hòa kêu gọi sự hỗ trợ, hợp tác nhiều hơn nữa của tất cả các đối tác bao gồm các tổ chức nước ngoài, các cơ quan quản lý, các cơ sở điều trị, các trường đào tạo y dược, các công ty dược phẩm có sản phẩm lưu hành trên thị trường Việt Nam cũng như toàn thể cán bộ y tế để cùng thúc đẩy hoạt động Cảnh giác dược, hướng tới đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.