ANSM: tăng cường thông tin khuyến cáo về nguy cơ dị tật ống thần kinh trên trẻ có mẹ dùng dolutegravir trong thời kỳ mang thai

Thông tin dành cho CBYT liên quan đến chuyên khoa nhiễm HIV, chuyên gia về nhiễm trùng, virus, sản phụ khoa, nhi khoa, sức khỏe sinh sản và HIV, dược sỹ, bác sỹ đa khoa - ngày 05/06/2018


 
Trong một nghiên cứu quan sát lớn được tiến hành ở Botswana đánh giá kết quả của thời kỳ mang thai (nghiên cứu Tsepamo) một phân tích sơ bộ xác định 4 trường hợp dị tật ống thần kinh ở 426 trẻ sơ sinh có mẹ được dùng dolutegravir phối hợp với các thuốc kháng retrovirus khác trước khi thụ thai. Tỷ lệ mới mắc là xấp xỉ 0,9%, so với tỷ lệ dự kiến ​​trong nghiên cứu khoảng 0,1%.
Tại Pháp, theo khuyến cáo điều trị của nước này về chăm sóc y tế cho những người nhiễm HIV (khuyến cáo của nhóm chuyên gia trong tháng 10/2017), không nên dùng dolutegravir trong khi mang thai do thiếu dữ liệu. Tín hiệu này đã góp phần củng cố khuyến cáo này.
Mặc dù tín hiệu mới này vẫn đang được đánh giá, ANSM khuyến cáo nguyên tắc phòng ngừa phù hợp với các khuyến cáo của EMA và của Pháp:
- không kê dolutegravir cho phụ nữ đang có ý định mang thai
- xét nghiệm mang thai trước khi bắt đầu điều trị bằng dolutegravir ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Kê đơn sử dụng biện pháp tránh thai cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong thời gian điều trị bằng dolutegravir.
- nếu có thể, dùng một thuốc kháng retrovirus khác thay dolutegravir trên bất kỳ phụ nữ nào đang được điều trị bằng dolutegravir trong ba tháng đầu của thai kỳ.
 
Nguy cơ này cũng được Cơ quan quản lý Y tế Canada cảnh báo.
 

Điểm tin: Dương Khánh Linh, Nguyễn Thị Tuyến