TGA: nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến dolutegravir

 

Ngày 31/5/2018, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Australia (TGA) thông báo về độ an toàn của dolutegravir sau khi có kết quả sơ bộ từ một nghiên cứu mới về nguy cơ dị tật ở trẻ có mẹ được điều trị với thuốc này. Trong khi đó, dolutegravir không nên được sử dụng ở phụ nữ có dự định mang thai.

Kết quả sơ bộ từ nghiên cứu Tsepamo được thực hiện ở Botswana cho thấy nguy cơ tiềm tàng dị tật ống thần kinh ở những trẻ có mẹ phơi nhiễm với dolutegravir tại thời điểm thụ thai. Trong số 11.558 phụ nữ nhiễm HIV, 0,9% trẻ (4/426) có mẹ mang thai khi đang dùng dolutegravir bị dị tật ống thần kinh, so với nhóm chứng, có 0,1% trẻ (14/11.173) có mẹ sử dụng thuốc kháng HIV khác. Không có trường hợp nào được báo cáo ở trẻ có mẹ bắt đầu sử dụng dolutegravir ở giai đoạn sau của thai kỳ.

Thông tin cho cán bộ y tế:

- Không kê đơn dolutegravir cho phụ nữ đang độ tuổi sinh sản có dự định mang thai.

- Thử thai ở những phụ nữ nghi ngờ có khả năngmang thai trước khi bắt đầu điều trị bằng dolutrgravir.

- Khuyên những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đang sử dụng dolutegravir áp dụngbiện pháp tránh thai hiệu quả trong quá trình điều trị.

- Trong trường hợp bệnh nhân nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ trong khi đang sử dụng dolutegravir, chuyển sang thuốc khác trừ khi không có thuốc khác thay thế.

Nguy cơ này cũng được cơ quan dược phẩm Singapore và Pháp cảnh báo.

 

Nguồn: https://www.tga.gov.au/alert/dolutegravir

http://www.hsa.gov.sg/content/hsa/en/Health_Products_Regulation/Safety_Information_and_Product_Recalls/

Dear_Healthcare_Professional_Letters/2018/important-safetyupdateondolutegravirtivicaytriumeqneuraltubedefe.html

Điểm tin: Nguyễn Thị Tuyến, Nguyễn Mai Hoa