Medsafe: Dabigatran và bệnh gút hoặc các triệu chứng tương tự bệnh gút

Medsafe cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gút hoặc các triệu chứng tương tự bệnh gút khi sử dụng dabigatran

 

Trong tháng 9/2017,  Trung tâm theo dõi phản ứng có hại New Zealand (Centre for Adverse Reactions Monitoring  - CARM) nhận được một báo cáo bệnh gút nặng hơn sau khi điều trị bằng dabigatran. Bệnh nhân gặp tình trạng này và phản ứng được cải thiện sau khi dừng điều trị dabigatran mà không có can thiệp nào khác.

Cuộc rà soát dữ liệu của WHO chỉ ra bệnh gút được báo cáo thường xuyên hơn dự kiến khi dùng dabigatran

Pradaxa (dabigatran) được chỉ định:

- Dự phòng đột quỵ và tắc mạch toàn thân

- Dự phòng huyết khối tĩnh mạch

- Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu và/hoặc thuyên tắc phổi

- Dự phòng huyết khối tĩnh mạch sau và/hoặc thuyên tắc phổi tái phát

 

Thông tin bổ sung

Bệnh gút không được biết đến như tác dụng phụ của dabigatran và không được ghi như tác dụng phụ trên nhãn. Một tổng kết từ cơ sở dữ liệu cảnh giác dược của WHO (VigiBase) chỉ ra 71 báo cáo bệnh gút và triệu chứng tương tự gút nghi ngờ liên quan đến sử dụng dabigatran. Đây là số lượng báo cáo cao hơn dự kiến, dẫn đến hình thành tín hiệu an toàn thuốc. Tuy nhiên, có thể có các yếu tố liên quan khác. Do đó, Medsafe đang tìm kiếm thêm thông tin.

Bệnh nhân mắc bệnh gút hoặc triệu chứng tương tự bệnh gút và/hoặc đã mắc bệnh và tiến triển nặng hơn nên tiếp tục dùng thuốc và xin tư vấn từ cán bộ y tế.

Nói chung, hiện lợi ích khi sử dụng dabigatran vẫn vượt trội hơn nguy cơ mà thuốc gây ra. Tham khảo khuyến cáo về cách dùng thuốc và các tác dụng phụ đã biết trong tờ thông tin sản phẩm.

Nguồn: http://www.medsafe.govt.nz/safety/EWS/2018/DabigatranAndGout.asp

Điểm tin: Nguyễn Thị Tuyến