MHRA: Điểm tin đáng chú ý từ bản tin Drug Safety Update volume 11, Issue 3 tháng 10/2017 (tin 4)

Clozapin: nhắc lại nguy cơ tử vong do tắc ruột, ứ phân, và liệt ruột

 

(Ảnh: nguồn internet)

 

Rối loạn tiêu hóa

Clozapin có liên quan đến tình trạng giảm nhu động ruột ở các mức độ khác nhau. Các tác dụng không mong muốn này được cho là do tính kháng cholinergic của clozapin. Các tác dụng không mong muốn có thể thay đổi từ rất phổ biến như táo bón, đến rất hiếm gặp như tắc ruột, ứ phân, liệt ruột và thậm chí là tử vong.

Tại Anh, từ 3/8/1993 đến 11/9/2017 đã có 370 báo cáo tắc nghẽn đường tiêu hóa liên quan đến clozapin. Trong khoảng thời gian này, có 135 báo cáo về u phân và 86 báo cáo về liệt ruột.

Nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa khi sử dụng clozapin đã được chứng minh từ lâu. Cảnh báo cũng đã được đề cập trong phần "Tóm tắt đặc tính sản phẩm" , "Tờ thông tin bệnh nhân" và trong BNF. Tuy nhiên, vào tháng 8/2017, một nhân viên điều tra tử vong đã làm dấy lên mối lo ngại cho MHRA về việc các cán bộ y tế có thể đã thiếu nhận thức về nguy cơ tắc ruột giả hay liệt ruột khởi phát nhanh.

 

Nhắc lại cảnh báo trong thông tin sản phẩm

Clozapin chống chỉ định trên bệnh nhân liệt ruột.

Khi kê đơn clozapin, cần đặc biệt chú ý đến những bệnh nhân có nguy cơ táo bón, bao gồm:

- Bệnh nhân đang dùng các loại thuốc gây táo bón đã được biết đến (đặc biệt là các thuốc có tính kháng cholinergic như một số thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị bệnh parkinson).

- Bệnh nhân có tiền sử bệnh đại tràng hoặc tiền sử phẫu thuật vùng bụng dưới

- Bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên

Tư vấn cho bệnh nhân khi bị táo bón, báo ngay cho bác sĩ trước khi dùng clozapin liều tiếp theo.

Quan trọng nhất là phát hiện sớm táo bón và chủ động điều trị.

Tham khảo tờ tóm tắt đặc tính sản phẩm đầy đủ để nắm được toàn bộ thông tin về cảnh báo và khuyến cáo khi sử dụng clozapin.

 

Lời khuyên cho các cán bộ y tế:

- Clozapin trị liệu chống loạn thần có liên quan đến mức độ suy giảm khác nhau của nhu động ruột. Các tác dụng không mong muốn có thể thay đổi từ rất phổ biến như táo bón, đến rất hiếm gặp như tắc ruột, ứ phân

- Áp dụng chăm sóc đặc biệt đối với những bệnh nhân sử dụng đồng thời các thuốc gây táo bón đã được biết đến (đặc biệt là các thuốc có tính kháng cholinergic), bệnh nhân có tiền sử bệnh đại tràng hoặc phẫu thuật bụng dưới và ở bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên.

- Clozapin chống chỉ định trên bệnh nhân liệt ruột.

- Tư vấn cho bệnh nhân để báo lại ngay lập tức nếu bị táo bón.

- Chủ động điều trị nếu bị táo bón.

 

Nguồn: https://www.gov.uk/drug-safety-update/clozapine-reminder-of-potentially-fatal-risk-of-intestinal-obstruction-faecal-impaction-and-paralytic-ileus

Điểm tin: Lê Ngọc Quỳnh, Nguyễn Thị Tuyến