MHRA: Điểm tin đáng chú ý từ bản tin Drug Safety Update volume 11, Issue 3 tháng 10/2017 (tin 2)

Methylprednisolon dạng tiêm có chứa lactose (Solu-Medrone 40 mg): không sử dụng cho bệnh nhân dị ứng với protein sữa bò

 

(Ảnh: nguồn internet)

 

   Một cuộc rà soát gần đây của EU đã ghi nhận các trường hợp dị ứng, bao gồm co thắt phế quản và sốc phản vệ, trên bệnh nhân dị ứng với  protein sữa bò được điều trị bằng methylprednisolon dạng tiêm chứa lactose có nguồn gốc từ bò. Hầu hết các bệnh nhân đều dưới 12 tuổi và mắc hen phế quản. Trong một số ca được báo cáo, phản ứng có hại bị diễn giải sai thành chưa đủ hiệu quả điều trị, dẫn đến việc sử dụng lại methylprednisolon khiến tình trạng lâm sàng của bệnh nhân  ngày càng xấu đi.

 

   Các chế phẩm methylprednisolon có chứa lactose sẽ được xác định lại công thức để loại bỏ hoàn toàn protein sữa bò. Các công ty sản xuất được yêu cầu thực hiện các bước để hướng tới công thức không chứa lactose vào năm 2019.

 

Lời khuyên dành cho các cán bộ y tế:

- Solu-Medrone 40 mg sử dụng lactose từ sữa bò làm tá dược và do đó có thể chứa một lượng nhỏ protein sữa. Solu-Medrone các hàm lượng khác không chứa lactose

- Đã ghi nhận các phản ứng dị ứng nghiêm trọng trên bệnh nhân dị ứng với protein sữa bò

- Không dùng methylprednisolon dạng tiêm có chứa lactose trên bệnh nhân dị ứng hoặc nghi ngờ dị ứng với sữa bò

- Nếu các triệu chứng của bệnh nhân chuyển biến xấu đi hoặc có thêm triệu chứng dị ứng mới, nên nghĩ đến phản ứng dị ứng với các protein sữa bò, ngưng dùng chế phẩm này và điều trị thích hợp.

 

Nguồn: https://www.gov.uk/drug-safety-update/methylprednisolone-injectable-medicine-containing-lactose-solu-medrone-40-mg-do-not-use-in-patients-with-cows-milk-allergy

Điểm tin: Lê Ngọc Quỳnh, Nguyễn Thị Tuyến