ANSM (Pháp): Nhắc lại chỉ định và sử dụng hợp lý nitrofurantoin (Ngày 26/05/2016)

Cơ quản quản lý dược phẩm và thực phẩm Pháp (ANSM) đã có bằng chứng về việc tiếp diễn sử dụng nitrofurantoin ngoài chỉ định được phê duyệt với tỷ lệ lên đến 60 % số trường hợp được kê đơn. Nitrofurantoin đã được giới hạn sử dụng từ năm 2012 do nguy cơ biến cố bất lợi nghiên trọng trên phổi và trên gan. Vì vậy, ANSM đã ra thông báo nhằm tăng cường thông tin sử dụng hợp lý kháng sinh này. ANSM cũng nhắc lại nitrofurantoin chỉ được dùng để điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu với 4 lưu ý: chỉ dùng để điều trị chứ không dùng để dự phòng, chỉ dùng với các loại nhiễm khuẩn đã được xác định, chỉ dùng cho nữ giới chứ không dùng cho nam giới, và chỉ dùng trong thời gian ngắn (5-7 ngày).

 

 

Nitrofuratoin (Furadantine®) là một kháng sinh được chỉ định trong điều trị viêm bàng quang do các chủng vi khuẩn nhạy cảmở nữ giới (trên 6 tuổi) khi không thể dùng các kháng sinh khác có  tỷ lệ lợi ích/nguy cơ tốt hơn qua đường uống. Có thể sử dụng nitrofurantoin đường uống để điều trị theo kinh nghiệm (traitement curatif probabiliste) nhưng chỉ trong trường hợp khẩn cấp phải bắt đầu điều trị ngay và/hoặc bệnh nhân có tiền sử viêm bàng quang. Thuốc không được sử dụng điều trịnhiễm khuẩn tiết niệutrên nam giớivà không dùng trong điều trị dự phòng.

 

Năm 2015, ANSM đã thực hiện một nghiên cứu xác định đặc điểm bệnh nhân được điều trị bằng nitrofurantoinvà tình trạng tuân thủ chỉ định tại Pháp từ tháng 3/2012 đến tháng 2/2015. Dựa trên cơ sở dữ liệu EGB, gần 8000 bệnh nhân được điều trị bằng nitrofurantoin đã được phân tích. Kết quả cho thấy có 60% số đơn thuốc không phù hợp với các chỉ định được cấp phép, trong đó tỷ lệ bệnh nhân nam, đối tượng không được phê duyệt trong chỉ định, chiếm khoảng 15%.

 

Dựa trên các kết quả thu được, thông tin của nitrofurantoin đã được thay đổi nhằm tăng cường sử dụng thuốc hợp lý, cụ thể như sau:

- Thời gian điều trị giới hạn tối đa là 7 ngày.

- Giải thích rõ về chống chỉ định dùng thuốc trong điều trị dự phòng (liên tục hoặc ngắt quãng)

- Chế độ liều

            + 300mg/ngày chia 3 lần đối với người lớn (nữ giới)

            + 5-7 mg/kg/ngày chia 3 lần đối với trẻ em và thanh thiếu niên (nữ giới)

- Bổ sung thêm thông tin về các dấu hiệu cụ thể liên quan đến tổn thương phổi hoặc gan trên bệnh nhân và nguy cơ liên quan đến việc tái sử dụng thuốc, do các tổn thương có thể có nguồn gốc miễn dịch dị ứng.

- Cần giám sát đặc biệt trên đối tượng bệnh nhân cao tuổi và các đối tượng cần xem xét chức năng thận khi chỉ định. 

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Points-d-information-Points-d-information/Nitrofurantoine-rappel-sur-le-respect-des-indications-et-le-bon-usage-Point-d-Information

 

Người điểm tin: Dương Khánh Linh, Trần Thu Thủy