MHRA cảnh báo nguy cơ tắc nghẽn thông khí khi sử dụng nước oxy già (hydrogen peroxid) trong phẫu thuật

Tại Anh, nước oxy già (hydrogen peroxid) được chỉ định để sát khuẩn ở các vết cắt, vết thương nông và loét da với nồng độ có thể lên đến 6%. Chế phẩm này cũng được chỉ định ở nồng độ 1,5% để súc miệng hoặc họng. Việc sử dụng hydrogen peroxid trong những khoang kín của cơ thể và ở những vết thương sâu/lớn là chống chỉ định. Hydrogen peroxid phân hủy nhanh chóng thành nước và sản sinh ra khí oxy khi tiếp xúc với các mô. Nếu phản ứng này xảy ra ở những khoang kín, lượng lớn khí oxy sinh ra sẽ có thể gây ra tắc nghẽn thông khí.

 

Vào tháng 5/2014, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Vương quốc Anh đã nhận được một báo cáo về trường hợp tắc nghẽn thông khí do sử dụng nước oxy già trong phẫu thuật. MHRA này cũng cho biết rằng nhiều ca báo cáo đã được ghi nhận trên toàn thế giới về những trường hợp tắc nghẽn thông khí gây nguy hiểm tính mạng hoặc tử vong do sử dụng hydrogen peroxid trong phẫu thuật, trong đó có 5 báo cáo đến từ Anh. Phần lớn các báo cáo trên thế giới mô tả hiện tượng ngừng tim và hô hấp chỉ trong vòng vài giây đến vài phút sau khi dùng nước oxy già để rửa vết thương hoặc khi sử dụng miếng gạc được làm ướt bằng nước oxy già để đắp vết thương. Điều này đôi khi đi kèm với các biểu hiện của việc sinh khí quá mức như  khi tràn khí sau phẫu thuật, tụ khí nội sọ, tràn khí từ tĩnh mạch trung tâm, hoặc xuất hiện bọt khí trong quá trình siêu âm tim qua đường thực quản. Một số trường hợp không tử vong đôi khi dẫn tới những tổn kinh thần kinh vĩnh viễn như trạng thái thần kinh thực vật hay bệnh não thiếu oxy.

 

(Ảnh minh họa: Internet)

 

Thông tin dành cho cán bộ y tế: Không dùng hydrogen peroxid trong phẫu thuật. Chống chỉ định dùng hydrogen peroxid trong những khoang kín của cơ thể hoặc ở những vết thương sâu/lớn do nguy cơ tắc nghẽn thông khí có thể xảy ra.

 

Nguồn: Drug Safety Update volume 8 issue 5, December 2014: A4

 

https://www.gov.uk/drug-safety-update/hydrogen-peroxide-reminder-of-risk-of-gas-embolism-when-used-in-surgery

 

Tổng hợp tin: Nguyễn Mai Hoa, Hoàng Vân Hà.