Giới hạn chỉ định điều trị tăng huyết áp của nicardipin đường tiêm tĩnh mạch

Ngày 25/10/2013, EMA khuyến cáo nicardipin đường tĩnh mạch chỉ nên sử dụng để điều trị tăng huyết áp cấp gây đe dọa tính mạng và kiểm soát tình trạng huyết áp cao sau phẫu thuật.Với các chỉ định khác, nicardipin đường tĩnh mạch không còn được khuyến cáo sử dụng.

 

Ngày 25/10/2013, EMA có khuyến cáo về việc sử dụng nicardipin đường tĩnh mạch sau khi hoàn thành đánh giá lợi ích/nguy cơ của thuốc này. CHMP kết luận rằng nicardipin đường tĩnh mạch chỉ nên sử dụng để điều trị tăng huyết áp cấp gây đe dọa tính mạng và kiểm soát tình trạng huyết áp cao sau phẫu thuật. Ngoài ra, thuốc được khuyến cáo chỉ nên dùng bằng đường truyền tĩnh mạch qua ven được thực hiện bởi các bác sỹ hoặc tại các khoa chăm sóc tích cực. Với các chỉ định khác, nicardipin đường tĩnh mạch không còn được khuyến cáo sử dụng.

 

Ảnh minh họa

 

EMA cũng đưa ra khuyến cáo cụ thể cho cán bộ y tế như sau:

· Các chỉ định được khuyến cáo của nicardipin đường tĩnh mạch bao gồm:

       - Điều trị tăng huyết áp cấp đe doạ tính mạng, đặc biệt trong trường hợp:

+ Tăng huyết áp động mạch ác tính/Bệnh não do tăng huyết áp.

+ Tách thành động mạch chủ (aortic dissection), trong trường hợp không dùng được  các thuốc ức chế thụ thể beta tác dụng ngắn, hoặc dùng phối hợp với thuốc ức chế thụ thể beta khi thuốc ức chế thụ thể beta đơn độc không cho hiệu quả mong muốn.

+ Chứng tiền kinh giật nghiêm trọng (severe pre-eclampsia) trong trường hợp chống chỉ định hoặc không thể sử dụng các thuốc chống tăng huyết áp đường tĩnh mạch khác.

       - Điều trị tăng huyết áp sau phẫu thuật.

 

· Nicardipin cũng được sử dụng tại nhiều nước Châu Âu để cho tình trạng huyết áp thấp được kiểm soát trong quá trình gây mê, kiểm soát tăng huyết áp trong quá trình phẫu thuật và điều trị tăng huyết áp cấp nghiêm trọng với sự mất bù thất trái kèm phù phổi. Thuốc không còn được khuyến cáo sử dụng cho những chỉ định này do những dữ liệu hiện có không đầy đủ để khẳng định lợi ich của thuốc.

 

· Về đường dùng, nicardipin chỉ nên dùng đường truyền tĩnh mạch liên tục và chỉ nên được sử dụng bởi các bác sỹ chuyên khoa tại những cơ sở được trang bị tốt và phải liên tục theo dõi huyết áp của bệnh nhân.

 

· Ở người lớn, việc điều trị nên được bắt đầu với bằng truyền liên tục nicardipin với tốc độ 3-5 mg/giờ. Tốc độ này sau đó có thể tăng lên nhưng không quá 15 mg/giờ. Khi đạt được mức huyết áp mong muốn, liều dùng thuốc cần được giảm từ từ. Nicardipin cần được sử dụng thận trọng và với liều thấp hơn trên một số đối tượng bệnh nhân như bệnh nhân có các vần đề về gan và thận và với trẻ em.

 

Kết luận và khuyến cáo của CHMP hiện đang được trình lên Ủy ban Châu Âu (EC) để đưa ra quyết định quản lý cuối cùng áp dụng cho toàn Liên minh Châu Âu (EU).

Nguồn: 
http://www.ema.europa.eu/ema/index.jsp?curl=pages/