FDA cảnh báo nguy cơ xảy ra sai sót trong khi sử dụng acid tranexamic đường tiêm

Ngày 03/12/2020, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ) cảnh báo cán bộ y tế nguy cơ vô ý tiêm nhầm acid tranexamic vào vào tủy sống có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng như lên cơn tai biến, loạn nhịp tim, liệt chi dưới, tổn thương thần kinh vĩnh viễn và tử vong.

 

 

Ngày 03/12/2020, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ) cảnh báo cán bộ y tế nguy cơ vô ý tiêm nhầm acid tranexamic vào vào tủy sống có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng như lên cơn tai biến, loạn nhịp tim, liệt chi dưới, tổn thương thần kinh vĩnh viễn và tử vong. Trong những báo cáo mà FDA Hoa Kỳ nhận được, bệnh nhân được chỉ định gây tê tủy sống bằng các thuốc gây tê như bupivacain nhưng lại bị tiêm nhầm thành acid tranexamic. 

 

Acid tranexamic thường ở dạng ống hoặc lọ đơn liều dung tích 10 mL chứa 1.000 mg hoạt chất acid tranexamic và được tiêm qua đường tĩnh mạch. Acid tranexamic, bupivacain và các thuốc đường tiêm khác sử dụng trong quá trình phẫu thuật có hình thức tương tự nhau nên dễ gây nhầm lẫn cho cán bộ y tế.

 

Để hạn chế việc nhầm lẫn đường dùng của thuốc, FDA Hoa Kỳ yêu cầu thay đổi nhãn thuốc, tờ hướng dẫn sử dụng và bao bì của các chế phẩm chứa acid tranexamic, đồng thời khuyến cáo:

-         Cán bộ y tế cần thận trọng khi bảo quản thuốc tiêm acid tranexamic, sắp xếp vị trí các lọ thuốc acid tranexamic tách biệt với các loại thuốc khác, quay nhãn thuốc ra ngoài để tránh việc nhận diện thuốc qua màu sắc của nhãn thuốc.

-          Dán thêm bảng cảnh báo tại nơi đặt các lọ thuốc tiêm acid tranexamic.

-          Luôn kiểm tra nhãn của lọ thuốc trước khi sử dụng.

 

 

Nguồn: https://www.fda.gov/drugs/drug-safety-and-availability/fda-alerts-healthcare-professionals-about-risk-medication-errors-tranexamic-acid-injection-resulting

Người tổng hợp: ThS. Nguyễn Phương Thúy