Giới thiệu sách: "Hệ thống báo cáo và học hỏi về sai sót liên quan đến thuốc: Vai trò của các Trung tâm Cảnh giác dược"

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi các phản ứng có hại của thuốc (Trung tâm DI&ADR Quốc gia) là tăng cường các hoạt động phát hiện, xử trí và dự phòng biến cố bất lợi liên quan đến thuốc, trong đó có các sai sót liên quan đến thuốc (medication errors).

 

Ở Việt Nam, nhận thức được tầm quan trọng của việc phát hiện và ngăn ngừa những sai sót chuyên môn và sự cố y khoa trong đó có sai sót liên quan đến thuốc, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 56/BYT-K2ĐT ngày 16/05/2014 ban hành Chương trình đào tạo an toàn người bệnh dựa trên các khuyến cáo và hướng dẫn cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm cung cấp các kiến thức về tần suất các sai sót chuyên môn, sự cố y khoa, các nguyên nhân và các giải pháp để hạn chế các sai sót tới mức thấp nhất có thể trong các cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên, ở nước ta, các hoạt động phát hiện, xử trí và dự phòng các sai sót chuyên môn nói chung và các sai sót liên quan đến thuốc nói riêng còn hạn chế cũng nhưchưa có mạng lướibáo cáo tự nguyện, chia sẻ thông tin/dữ liệudành riêng cho các loại sai sót/biến cố này.

 

Trong bối cảnh nhu cầu phát hiện và phòng ngừa các sai sót liên quan đến thuốc ngày càng trở nên cấp thiết tại các cơ sở khám, chữa bệnh, được sự đồng ý của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và sự hỗ trợ của Văn phòng đại diện công ty Janssen-Cilag Việt Nam, Trung tâm DI&ADR Quốc gia đã tiến hành biên dịch và phát hành miễn phí cuốn tài liệu “Reporting and learning system for medication errors: the role of pharmacovigilance centres sang tiếng Việt nhằm mục đích tăng cường nhận thức của cán bộ y tế về sai sót liên quan đến thuốc, gợi ý các biện pháp giảm thiểu sai sót được thiết kế theo trình tự hệ thống, từ việc nhận dạng đến việc tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra các giải pháp can thiệp và áp dụng quy trình cải tiến chất lượng vào việc bảo đảm an toàn người bệnh. Bản dịch đã được hiệu đính bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Cảnh giác dược và An toàn thuốc.

Ảnh bìa cuốn sách

 

Trung tâm DI&ADR Quốc gia xin trân trọng gửi tới quý đồng nghiệp, quý bạn đọc phiên bản tiếng Việt của cuốn tài liệu trên với tiêu đề “Hệ thống báo cáo và học hỏi về sai sót liên quan đến thuốc: Vai trò của các Trung tâm Cảnh giác dược”. Hy vọng rằng cuốn tài liệu này sẽ hữu ích không chỉ trong công tác phát hiện, xử trí, dự phòng sai sót liên quan đến thuốc trên lâm sàng mà còn hữu ích trong công tác tổ chức, quản lý, xây dựng mạng lưới về phòng tránh tai biến liên quan đến thuốc và an toàn người bệnh.

Mặc dù rất cố gắng nhưng do nguồn lực có hạn nên quá trình biên dịch, hiệu đính và phát hành không thể tránh thiếu sai sót, Trung tâm DI&ADR Quốc gia rất mong của nhận được ý kiến phản hồi của quý đồng nghiệp để cuốn tài liệu được hoàn chỉnh hơn trong các lần bản tái bản tiếp theo.

Xin kính mời quý đồng nghiệp, quý bạn đọc tải toàn bộ nội dung cuốn sách tại đây.

 

Mọi ý kiến góp ý xin gửi về:

Trung tâm DI & ADR Quốc gia - Trường Đại học Dược Hà Nội

Điện thoại: 024 39335 618

Email: di.pvcenter@gmail.com

Xin trân trọng cảm ơn!