Hội nghị Dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai lần thứ nhất

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thực hành dược lâm sàng trong bệnh viện cũng như cập nhật các kiến thức về sử dụng thuốc an toàn cho người bệnh đối với các cán bộ y tế trong toàn quốc, ngày 18/4/2018, Bệnh viện Bạch Mai long trọng tổ chức “Hội nghị Dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai lần thứ nhất”.

 

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị về phía Bộ y tế có TS. Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế; Các đồng chí lãnh đạo các Cục/Vụ/Viện thuộc Bộ Y tế; Các đồng chí Lãnh đạo các Bệnh viện Trung ương, Hà Nội và các tỉnh. Về phía BV Bạch Mai có PGS.TS - TTND - AHLĐ Nguyễn Quốc Anh Bí thư Đảng ủy - Giám đốc cùng các Các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn, Lãnh đạo các Viện, Trung tâm, Khoa, Phòng, Đơn vị của BV Bạch Mai; Các đồng chí Lãnh đạo các Trường Đại học Y dược cùng các báo cáo viên quốc tế, báo cáo viên trong nước và hơn 600 dược sỹ, bác sỹ từ cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

 

 

PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám độc Bệnh viện Bạch mai phát biểu khai mạc hội nghị

 

   Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng và cảnh giác dược luôn là vấn đề được các bệnh viện quan tâm vì góp phần không nhỏ vào chất lượng điều trị. Trải qua hơn 10 năm, đơn vị Dược lâm sàng bệnh viện Bạch Mai ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong các buổi hội chẩn chuyên môn các ca bệnh khó, trong khi đi buồng và tư vấn sử dụng thuốc cho bác sỹ để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, tránh gây lãng phí cho người bệnh và xã hội.

 

 

TS. Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ y tế phát biểu tại hội nghị

 

   Thay mặt lãnh đạo Bộ y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã ghi nhận, chúc mừng những thành tựu to lớn mà Bệnh viện đạt được trong những năm qua và khẳng định dược sỹ của Đơn vị Dược lâm sàng đã trở thành một phần không thể thiếu cùng các bác sỹ trong ê-kip đi cấp cứu tai nạn, thảm họa và các sự cố y khoa hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới theo yêu cầu của Bộ Y tế.

 

 

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai trao chứng nhận cho các báo cáo viên tham gia Hội nghị

 

Tại buổi hội thảo, các bệnh viện và trường đại học đã tham gia trình bày các vấn đề liên quan tới kinh nghiệm triển khai hoạt động Dược lâm sàng, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực cảnh giác Dược, công tác an toàn người bệnh, chương trình quản lý kháng sinh và định hướng phát triển Dược lâm sàng. Trong đó Trung tâm DI & ADR Quốc Gia - Trường Đại học Dược Hà Nội đóng góp 2 bài báo cáo như sau:  

- Tối ưu liều dùng của colistin trên bệnh nhân nặng dựa trên dược động học/dược lực học: ví dụ về quản lý kháng sinh thông qua làm việc nhóm (Hồi sức tích cực - Vi sinh - Dược lâm sàng) - PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh. Xem chi tiết tại tại đây

-  ADR phòng tránh được và sai sót trong sử dụng thuốc: Kinh nghiệm tại một số bệnh viện ở Việt Nam - TS. Vũ Đình Hòa. Xem chi tiết tại đây.

 

Nguồn: http://bachmai.gov.vn/index.php/vi/tin-tuc-va-su-kien-menuleft-31/31-tin-hoat-dong-benh-vien/4334-h-i-ngh-du-c-lam-sang-b-nh-vi-n-b-ch-mai-l-n-th-nh-t

Điểm tin: Nguyễn Thị Tuyến