Bộ Y tế ban hành Thông tư số 51/2017/TT- BYT hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ

Ngày 29/12/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 51/2017/TT-BYT hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

 

Ngày 29/12/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 51/2017/TT-BYT hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ. So với thông tư 08/1999/TT-BYT, hướng dẫn tại thông tư mới có một số điểm cập nhật chính như sau:

 

- Hướng dẫn chi tiết về các biện pháp dự phòng và chẩn đoán, xử trí phản vệ, trong đó:

 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai thác kỹ tiền sử dị ứng thuốc, dị nguyên của người bệnh trước khi kê đơn và sử dụng thuốc.

 

Việc thử test da chỉ được tiến hành khi có chỉ định của bác sĩ  trong trường hợp người bệnh có tiền sử dị ứng với thuốc hoặc dị nguyên có liên quan hoặc người bệnh có tiền sử phản vệ với nhiều dị nguyên khác nhau.

 

Adrenalin là thuốc thiết yếu, quan trọng hàng đầu, sẵn có để sử dụng cấp cứu phản vệ. Adrenalin được tiêm bắp ngay khi có chẩn đoán phản vệ từ độ II trở lên. Phác đồ sử dụng adrenalin được hướng dẫn chi tiết tại phụ lục III của Thông tư.

 

Hướng dẫn xử trí phản vệ trong một số trường hợp đặc biệt như trên người bệnh đang dùng thuốc chẹn thụ thể Beta, phản vệ trong gây mê, gây tê phẫu thuật, phản vệ với thuốc cản quang…

 

- Thực hiện báo cáo tất cả các trường hợp phản vệ về Trung tâm DI&ADR Quốc gia hoặc Trung tâm DI&ADR Khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

 

Chi tiết Thông tư số 51/2017/TT-BYT xin xem tại đây.


Tin: Nguyễn Nga

Theo https://kcb.vn/vanban/thong-tu-so-51-2017-tt-byt-ngay-29-12-2017-huong-dan-phong-chan-doan-va-xu-tri-phan-ve