Tập huấn Dược lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi

 

Ngày 25/5/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tổ chức buổi tập huấn về dược lâm sàng với sự tham gia của 120 bác sỹ, dược sỹ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và 79 bác sỹ, dược sỹ làm việc tại các Trung tâm Y tế, bệnh viện huyện của tỉnh Quảng Ngãi. Báo cáo viên tại buổi tập huấn là PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm DI&ADR Quốc gia, giảng viên Bộ môn Dược lý - Trường Đại học Dược Hà Nội.


Hình ảnh tại buổi tập huấn

 

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh trao đổi các chuyên đề:

- Lựa chọn và sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng.

- Hướng dẫn tương tác thuốc trong thực hành lâm sàng;

- Sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng;

- Sử dụng kháng sinh trong một số bệnh lý đặc biệt nội khoa, phẫu thuật;

- Những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến ADR.   


          Trong buổi tập huấn, các học viên đã được PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh trao đổi thêm một số phác đồ điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm như lựa chọn kháng sinh trong nhiễm khuẩn ổ bụng, trong viêm phổi nhập viện, trong nhiễm khuẩn tiết niệu phức tạp, lựa chọn kháng sinh dự phòng phù hợp trong ngoại khoa...


          Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh còn trao đổi thêm về việc phối hợp kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng, lợi ích của việc phối hợp kháng sinh là mở rộng phổ tác dụng của kháng sinh, chống ngăn ngừa xuất hiện đột biến kháng thuốc, tăng hiệu quả điều trị... và giải thích cơ sở lý thuyết của việc tối ưu hóa chế độ liều của một số kháng sinh thông qua dược động học/dược lực học của thuốc. Trên cơ sở phân tích, đề nghị điều chỉnh liều của một số kháng sinh đang sử dụng tại Bệnh viện chưa đúng hướng dẫn phê duyệt ví dụ như liều tối ưu của Ciprofloxacin cho người lớn đường tiêm tĩnh mạch là  400mg mỗi 12 giờ.


          Qua buổi tập huấn này PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh đề xuất một số điều kiện hướng dẫn chuyển kháng sinh từ đường tiêm/truyền sang đường uống, thực hiện thông tư 772/QĐ-BYT ngày 04 tháng 3 năm 2016 về việc ban hành tài liệu “Hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện” của Bộ Y tế, nhằm mục đích mang lại lợi ích cho bệnh nhân cũng như lợi ích kinh tế cho bệnh viện.


          Đối với việc thực hiện Thông tư 51/2017/TT-BYT về Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí sốc phản vệ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh vai trò của việc khai thác tiền sử dị ứng thuốc của bệnh nhân, kịp thời xử trí và gửi báo cáo ADR về Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc thành phố Hồ Chí Minh.


Điểm tin: Nguyễn Nga. 

Theo http://bvdk.quangngai.gov.vn/i313-tap-huan-duoc-li-lam-sang.aspx