Tập huấn “An toàn trong sử dụng thuốc” tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

 

Ngày 18/01/2018, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp tổ chức lớp tập huấn về “An toàn trong sử dụng thuốc” cho hơn 200 điều dưỡng, cán bộ y tế của bệnh viện. Báo cáo viên tại buổi tập huấn là PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm DI&ADR Quốc gia - Trường Đại học Dược Hà Nội.

 

Tại lớp tập huấn các học viên đã được PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh trao đổi chuyên đề “ADR phòng tránh được và dự phòng ADR: Hoạt động cảnh giác dược trong thực hành lâm sàng”.

 

Các điều dưỡng, cán bộ y tế của bệnh viện đã có thêm được cách sử dụng thuốc hợp lý với bệnh cảnh lâm sàng của bệnh nhân; phát hiện tín hiệu an toàn thuốc, thúc đẩy nhân viên y tế tham gia báo cáo SCAR (báo cáo phản ứng dị ứng thuốc); nhân viên y tế nắm được các yếu tố di truyền trong dị ứng thuốc, phòng tránh SCAR sàng lọc xét nghiệm gen để lựa chọn thuốc; tra cứu và cập nhập về thông tin tương tác thuốc, xây dựng danh sách tương tác thuốc; dùng thuốc hợp lý trên bệnh nhân có chống chỉ định; khuyến cáo về kỹ thuật đưa thuốc tùy theo bệnh nhân và tùy theo loại thuốc; phản ứng kích ứng đường truyền liên quan đến các kháng sinh nhóm fluoroquinolon và cách xử lý, theo dõi và giám sát bệnh nhân đầy đủ để hiệu chỉnh liều sử dụng thuốc theo trình trạng của người bệnh; xây dựng và áp dụng hướng dẫn thực hành chuẩn trong sử dụng thuốc cản quang…

 

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh cũng đã dành nhiều thời gian để các học viên thảo luận và cùng trao đổi về từng trường hợp cụ thể để mọi người cùng phân tích, đánh giá và đưa ra những hướng xử trí.

 

Trong buổi tập huấn, các điều dưỡng, cán bộ y tế trong bệnh viện cũng rất quan tâm đến công tác an toàn thuốc và đã hào hứng chia sẻ, bàn luận và rút ra được nhiều bài học từ thực tế khám chữa bệnh cho bệnh nhân và cũng nhấn mạnh đây là trách nhiệm của cán bộ y tế trong lâm sàng cũng như trong công tác khám chữa bệnh nói chung.

 

Buổi tập huấn đã góp phần bồi dưỡng cho cán bộ y tế trong Bệnh viện thêm nhiều kinh nghiệm sử dụng thuốc hợp lý, giảm những hậu quả không mong muốn khi dùng thuốc, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh tốt hơn.


Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

 

 

 

 

 

Nguyễn Nga

Theo http://benhviendakhoanongnghiep.vn/tap-huan-an-toan-trong-su-dung-thuoc-cho-dieu-duong-tai-bvdk-nong-nghiep/ truy cập ngày 21/2/2018.