Tập huấn Dược lâm sàng tại Sở Y tế Khánh Hòa

Ngày 10/10/2017, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp tập huấn thường niên dược lâm sàng cho 250 cán bộ, nhân viên y tế của các cơ sở y tế công và tư trên địa bàn toàn tỉnh. Báo cáo viên tại buổi tập huấn là PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm DI&ADR Quốc gia - Trường Đại học Dược Hà Nội.

 

Tại buổi tập huấn, các nhân viên y tế được cập nhật những kiến thức quan trọng về cách nhận diện vi khuẩn kháng thuốc trong cộng đồng và tại bệnh viện; thực trạng sử dụng kháng sinh trong bệnh viện; tình trạng sử dụng kháng sinh không hợp lý; cách tiếp cận dược lâm sàng chống kháng thuốc; khuyến cáo sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật; các vấn đề cần lưu ý khi kê đơn kháng sinh.

 

Lớp tập huấn được báo cáo viên PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh tập trung vào phân tích những bằng chứng tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh ở cộng đồng và tại bệnh viện; báo động thực tế tại Việt Nam đang dùng nhiều kháng sinh và dùng kháng sinh không hợp lý; phân tích các nguyên nhân làm tăng mức độ kháng thuốc khánh sinh tại bệnh viện, đề xuất các hướng tiếp cận chống kháng thuốc...

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh khuyến nghị các bệnh viện nên đầu tư nghiêm túc công tác xét nghiệm vi sinh, đồng thời có tổng kết để giúp ích cho công tác chọn lựa sử dụng kháng sinh tại bệnh viện, khi điều trị cần phân tầng nguy cơ bệnh nhân; tôn trọng các nguyên tắc sử dụng kháng sinh (Hit Hard and Hit Fast); thực hiện đúng kháng sinh dự phòng trước phẫu thuật; lưu ý vấn đề dị ứng thuốc của người bệnh; nắm chắc cơ chế phối hợp các kháng sinh, giảm được những bất lợi khi phối hợp kháng sinh cho người bệnh; lưu ý duy trì nồng độ kháng sinh trong máu người bệnh điều trị.

 

Phát biểu tại lớp tập huấn, BS.CKII Lâm Quang Chứng- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, nhấn mạnh các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện các quy định Luật Dược; tại Chương 9 của Luật, có các quy định rất cụ thể về dược lâm sàng. Sở Y tế thường xuyên tổ chức lớp tập huấn công tác dược lâm sàng; vì vậy lãnh đạo Sở Y tế hy vọng các học viên tham dự sẽ áp dụng được những nội dung được học, qua đó góp phần nâng cao chất lượng kê đơn hợp lý, an toàn và chất lượng điều trị tại cơ sở y tế.

 

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:

Khung cảnh buổi tập huấn

 

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh báo cáo tại buổi tập huấn

 

 

 

Nguyễn Nga.

Tin theo http://syt.khanhhoa.gov.vn/?ArticleId=3aed19f6-abe8-4c35-b3c5-556656799e2b v

http://www.baokhanhhoa.com.vn/xa-hoi/yte-suckhoe/201710/250-nhan-vien-y-te-tham-gia-tap-huan-duoc-lam-sang-8055344/.