Tập huấn Cảnh giác Dược và An toàn thuốc cho cán bộ y tế năm 2020 tại Phú Yên và Kon Tum

Hoạt động “Tập huấn về triển khai các hoạt động Cảnh giác Dược và An toàn thuốc cho cán bộ y tế” đã được Trung tâm DI & ADR Quốc gia triển khai trong nhiều năm qua với sự hỗ trợ tài chính bởi Quỹ giáo dục của Công ty AstraZeneca. Tiếp tục với mục tiêu tăng cường và cập nhật thông tin về Cảnh giác Dược cho cán bộ y tế tại các vùng ít có điều kiện được tiếp cận về nội dung trên, Trung tâm DI&ADR Quốc gia đã phối hợp cùng Sở Y tế các tỉnh tổ chức thành công lớp tập huấn tại Phú Yên (1/12/2020) và Kon Tum (3/12/2020). 

 

 

Nội dung tập huấn bao gồm hai phần:

1. Triển khai hoạt động Cảnh giác Dược trong bệnh viện: báo cáo, đánh giá quản lý và truyền thông nguy cơ liên quan đến sử dụng thuốc 

Người trình bày: PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh (GĐ Trung tâm DI & ADR Quốc gia - Đại học Dược Hà Nội)

2. Phát hiện, xử trí & dự phòng phản vệ - Những điểm mới trong thông tư 51/2017/TT-BYT

Người trình bày: PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn (Nguyên GĐ Trung tâm Dị ứng Miễn dịch lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai)

 

 

Mỗi lớp tập huấn có thời lượng 1 ngày với đối tượng tham gia là các cán bộ y tế làm công tác chuyên môn có liên quan đến đảm bảo an toàn thuốc tại địa phương. Chương trình tập huấn cung cấp những thông tin cơ bản và cập nhật để phát hiện, đánh giá, xử trí, dự phòng ADR và các biến cố bất lợi khác liên quan đến thuốc trong thực hành lâm sàng. Trong đó, một bài trình bày đặc biệt tập trung về một loại phản ứng nghiêm trọng là phản vệ và những điểm cán bộ y tế cần chú ý liên quan đến Thông tư về Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ ban hành năm 2017. Từ các nội dung được trình bày cũng như phần thảo luận, nhiều trao đổi có ý nghĩa thực tiễn liên quan đến đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn cho người bệnh tại cơ sở điều trị. 

 

 

Một số hình ảnh tập huấn tại Phú Yên và Kon Tum: 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Điểm tin: Cao Thị Thu Huyền