WHO: Điểm tin đáng chú ý từ bản tin WHO Pharmaceuticals Newletter số 5, 2017 (tin 2)

Trong quá trình phân tích dữ liệu phát hiện tín hiệu dựa trên cơ sở dữ liệu Vigibase, UMC/Lareb nhận thấy tín hiệu về một số phản ứng bất lợi của các thuốc

 

(Ảnh: nguồn internet)

 

Amitriptyline và khô mắt – phản ứng có hại bị bỏ qua trên nhãn

Phản ứng này bị bỏ qua trên nhãn, có thể do nó được biết đến phổ biển đối với nhiều CBYT như kết quả của tác dụng kháng cholinergic của amitryptyline, đặc biệt do “tác dụng kháng cholinergic” đã được ghi trên nhãn. Tuy nhiên, vì tác dụng này rõ ràng khá xa lạ với bệnh nhân, do vậy rất hữu ích khi cập nhật tờ thông tin về bệnh nhân và tóm tắt các đặc tính sản phẩm của amitriptyline để liệt kê rõ tác dụng khô mắt như tác dụng có hại.

 

Noscapine: Các phản ứng có hại như đau bụng, đau ngực, đau đầu ghi trên nhãn không đầy đủ

Các phản ứng có hại đáng chú ý nhất của thuốc này đã được báo cáo là đau bụng, nhức đầu, đau ngực và khó chịu ở ngực, với tổng số 130 báo cáo tính đến 1/11/2016. Trong số các báo cáo, 99,2% có nguồn gốc từ 5 quốc gia: Thụy Điển, Na Uy, Đức, Đan Mạch và Hà Lan mặc dù noscapine được lưu hành ở một số nước khác trên thế giới. Ở Đa Mạch và Hà Lan, các phản ứng có hại trên không được ghi nhãn đầy đủ. Đặc biệt, có một vài bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng. Ví dụ, “đau dữ dội, tôi khá chắc chắn tôi bị cơn đau thắt ngực hoặc chứng phình mạch”, “tôi cảm giác như không thể thở được”, “đau bụng khủng khiếp, tôi đã khóc vì đau dữ dội”, “rất đau đớn, cảm giác bụng/dạ dày bị bóp ngẹt”. Các ADR được báo cáo chưa được liệt kê trong nhiều tờ tóm tắc đặc tính sản phẩm (SmPCs) và thông tin cho bệnh nhân (PILs). Do đó, mức độ nghiêm trọng của các ADR này đã mô tả không đầy đủ trên nhãn của tất cả các sản phẩm. Vì vậy, nên đề cập đến những phản ứng phụ này và làm nổi bật mức độ nghiêm trọng có thể xảy ra trong tất cả SmPCs và PILs.

 

Mất hoàn toàn ham muốn tình dục ở phụ nữ dùng thuốc tránh thai hormon đường toàn thân

Mặc dù thuật ngữ “giảm ham muốn tình dục”, “tăng ham muốn” hoặc “thay đổi ham muốn” được đề cập đến trong hầu hết tóm tắt đặc tính sản phẩm và tờ thông tin cho bệnh nhân với các thuốc tránh thai nội tiết toàn thân, mất hoàn toàn ham muốn tình dục như được báo cáo và mô tả bởi bệnh nhân hiếm khi được đề cập.

Nhiều CBYT có thể biết rằng hầu hết các loại thuốc tránh thai nội tiết toàn thân đều có thể ảnh hướng để ham muốn tình dục và trong một số trường hợp gây tình trạng mất ham muốn tình dục hoàn toàn.

Tuy nhiên, mức độ đầy đủ của tác dụng này không phải lúc nào cũng được biết đến bởi các phụ nữ sử dụng các sản phẩm này. Một ham muốn giảm đi, như được liệt kê trong nhiều tờ thông tin cho bệnh nhân, có thể được chấp nhận bởi một số bệnh nhân, nhưng mất ham muốn tình dục như tác dụng bất lợi của sử dụng thuốc tránh thai thì có thể được chấp nhận bởi ít bệnh nhân hơn.

Những người sử dụng bị mất ham muốn tình dục khi dùng thuốc tránh thai nội tiết có thể cần thay đổi biện pháp tránh thai để duy trì chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ không tuân thủ.

Khuyến cáo một thông điệp rõ ràng hơn trong tờ thông tin sản phẩm cho bệnh nhân về khả năng mất ham muốn tình dục.

 

Nguồn: http://www.who.int/medicines/publications/WHO Pharmaceuticals_Newsletter_No5_2017.pdf?ua=1

Điểm tin: Nguyễn Thị Tuyến