Medsafe: Khuyến cáo từ cuộc họp định kỳ của Hội đồng phản ứng có hại của thuốc (MARC)

Cuộc họp định kỳ lần thứ 171 ngày 29/9/2016 của Hội đồng phản ứng có hại của thuốc (Medicines Adverse Reactions Committee – MARC) thuộc Cơ quan Quản lý an toàn dược phẩm và thiết bị y tế New Zealand (Medsafe) đã đưa ra các khuyến cáo đáng chú ý liên quan đến natri valproat và thuốc tránh thai nội tiết.

 

(Ảnh: nguồn internet)

 

Sử dụng natri valproat ở phụ nữ có thai

Natri valproat được chỉ định cho trường hợp động kinh và rối loạn lưỡng cực. Đồng thời, thuốc này chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và dữ liệu về thuốc này bao gồm nhiều cảnh báo liên quan đến phụ nữ mang thai và khuyến cáo điều trị.

MARC cho rằng cần phân biệt giữa việc sử dụng natri valproat cho chứng động kinh và sử dụng cho rối loạn lưỡng cực. Điều này là do có các yếu tố khác nhau trong điều trị các bệnh này bao gồm liều và thời gian sử dụng và những khác biệt có thể xảy ra với kết cục thai kỳ nếu tình trạng bệnh không được điều trị. Ngoài ra, còn có các lựa chọn khác trong điều trị chứng hưng cảm, duy trì và dự phòng rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên có những rối loạn động kinh đặc biệt mà natri valproat có thể là lựa chọn tốt nhất.

Trong cuộc họp, các nghiên cứu gần đây về chủ đề này được trình bày. Mặc dù đây là các nghiên cứu quan sát, song MARC cho rằng các phân tích thống kê được sử dụng trong nghiên cứu là thỏa đáng và phù hợp. Ngoài ra, Hội đồng đề cập đến sổ tay lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc chống động kinh ở phụ nữ. Đồng thời, thảo luận về tầm quan trọng việc đảm bảo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang dùng natri valproat được cung cấp khuyến cáo về tránh thai hiệu quả.

Nhìn chung, hội đồng cho rằng việc giới hạn chỉ định sử dụng natri valproat trong điều trị hưng cảm, duy trì và dự phòng rối loạn lưỡng cực ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là phù hợp. Medsafe nên liên hệ với công ty để yêu cầu thay đổi này.

 

Khuyến cáo:

- MARC khuyến cáo Medsafe liên hệ với công ty để yêu cầu tiếp tục hạn chế dùng natri valproat ở phụ nữ có khả năng mang thai trong chỉ định rối loạn lưỡng cực.

- MARC khuyến cáo bất kỳ thay đổi nào trong chỉ định natri valproat cần được thông báo cáo các cán bộ y tế và người sử dụng.

 

Các nguy cơ trầm cảm nghiêm trọng, lo lắng, ý định tự tử với phụ nữ dùng các thuốc tránh thai nội tiết

Từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh, phụ nữ gặp tình trạng giảm hoạt động 5-HT ở giai đoạn muộn của hoàng thể. Bản chất tuần hoàn sinh lý của chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến phụ nữ một cách khác nhau và các ảnh hưởng này không thể dự đoán trước được. Những người nhạy cảm với những ảnh hưởng này có thể gặp tác động bất lợi như tâm trạng chán nản độc lập với việc sử dụng thuốc tránh thai nội tiết. Hội đồng thừa nhận rằng sự thay đổi tâm trạng thường được báo cáo ở phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết phối hợp. Các nghiên cứu khác nhau sử dụng định nghĩa khác nhau về trầm cảm và lo lắng. Đồng thời trong đó không có nghiên cứu nào xác định được đánh giá cụ thể ý định tử tự khi dùng các thuốc tránh thai nội tiết

Các thuốc tránh thai nội tiết được kê đơn rộng rãi và được cho phép bán không cần kê đơn. Điều quan trọng là các bác sĩ cần có hiểu biết khi phụ nữ dùng thuốc tránh thai nội tiết có sự thay đổi tâm trạng có thể dùng phương pháp tránh thai thay thế nếu cần thiết và phụ nữ được liên hệ với với dịch vụ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần. 

 

Khuyến cáo:

MARC khuyến cáo Medsafe đưa thông tin dựa trên thảo luận về các nguy cơ trầm cảm nghiêm trọng, lo lắng và ý định tự sát với các thuốc tránh thai nội tiết trong mục Các ghi chú của MARC trong cập nhật thông tin kê đơn tại cuộc họp này.

 

Nguồn: http://www.medsafe.govt.nz/profs/adverse/Minutes171.htm#3.2.1

Điểm tin: Nguyễn Thị Tuyến