Điểm tin đáng chú ý trong bản tin Drug Safety Update volume 11, issue 2 tháng 9/2017 của Cơ quan Quản lý y tế Anh (MHRA)

Loperamid (Imodium): các báo cáo về phản ứng có hại nghiêm trọng trên tim ở liều cao loperamid liên quan đến lạm dụng hoặc dùng sai thuốc

 

(Ảnh: nguồn internet)

      Đã có các báo cáo về biến cố trên tim bao gồm kéo dài khoảng QT, xoắn đỉnh, và ngừng tim trên bệnh nhân dùng loperamid liều cao hoặc rất cao do lạm dụng hoặc tự điều trị hội chứng cai opioid.  

 

Khuyến cáo cho các cán bộ y tế:

• Đã có báo cáo về các biến cố tim mạch nghiêm trọng (như kéo dài khoảng QT, xoắn đỉnh và ngừng tim), bao gồm cả tử vong liên quan đến việc quá liều loperamid

• Nhắc nhở các cán bộ y tế nếu các triệu chứng quá liều xảy ra, có thể giải độc bằng naloxon

• Do thời gian tác dụng của loperamid dài hơn naloxon (1-3 giờ), có thể chỉ định điều trị lặp đi lặp lại với naloxon; bệnh nhân nên được theo dõi chặt chẽ ít nhất 48 giờ để phát hiện ức chế thần kinh trung ương nếu có

• Đối với tất cả các loại thuốc, dược sĩ nên nhắc nhở bệnh nhân không nên uống nhiều hơn liều khuyến cáo trên nhãn

• Báo cáo tất cả các phản ứng có hại bị nghi ngờ, bao gồm những trường hợp liên quan đến lạm dụng hay dùng sai thuốc

 

Rà soát các phản ứng có hại trên tim mạch liên quan đến loperamid

 

Loperamid được đưa ra thị trường từ những năm 1970 và được coi là rất an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn và trong tờ thông tin cho bệnh nhân.

Một cuộc rà soát của Châu Âu về các báo cáo tự nguyện trên phạm vi toàn cầu đã xác định được 19 trường hợp nghi ngờ rối loạn nhịp tim liên quan đến lạm dụng và sử dụng sai loperamid. Trong tất cả các trường hợp, đã có bằng chứng cho thấy liều cao đã được sử dụng có chủ đích với các chỉ định không được chấp thuận.

Kéo dài khoảng QT hoặc xoắn đỉnh đã được ghi nhận trong 13/19 báo cáo, với mức liều hàng ngày từ 40-80 mg đến 800 mg (liều hàng ngày tối đa được khuyến cáo là 16 mg).

Trong 6 báo cáo còn lại, một trường hợp ngất và có nhịp tim bất thường (liều hàng ngày 400-600 mg), một trường hợp ngừng tim với nhịp hoạt động điện vô mạch (liều hàng ngày 400-800 mg), một trường hợp loạn nhịp thất (liều hàng ngày 400 mg), và một trường hợp vô tâm thu và tử vong (quá liều mạn tính). Hai báo cáo không cung cấp thông tin nào cụ thể về rối loạn nhịp tim hay liều. Trong đó, một trường hợp ngất và tử vong và một trường hợp mất ý thức.

Theo kết quả cuộc rà soát của Châu Âu, tất cả nhà sản xuất chế phẩm loperamid được yêu cầu cập nhật thông tin sản phẩm bao gồm các cảnh báo về biến cố trên tim liên quan đến sử dụng liều cao. Tờ hướng dẫn sử dụng của bệnh nhân cũng sẽ được cập nhật để cảnh báo bệnh nhân không được dùng liều cao hơn khuyến cáo.

 

Nguồn: https://www.gov.uk/drug-safety-update/loperamide-imodium-reports-of-serious-cardiac-adverse-reactions-with-high-doses-of-loperamide-associated-with-abuse-or-misuse

Điểm tin: Lê Ngọc Quỳnh, Nguyễn Thị Tuyến