ANSM: thông báo gỡ bỏ khuyến cáo tránh sử dụng docetaxel trong ung thư vú và mở rộng phạm vi thực hành

 

Ngày 05/07/2017, INCa và ANSM gỡ bỏ khuyến cáo về thận trọng vào tháng 02/2017, để tạm thời phòng tránh việc sử dụng docetaxel trong ung thư vú không di căn. Quyết định này được thực hiện với sự tham vấn của các chuyên gia y tế (chuyên gia ung thư, bác sĩ, dược sĩ) sau toàn bộ các điều tra ở châu Âu trước các trường hợp viêm ruột gây tử vong ở những bệnh nhân bị ung thư vú được điều trị với docetaxel. Điều tra không cho thấy có sự gia tăng tần suất xuất hiện phản ứng có hại nghiêm trọng và tử vong liên quan đến hoạt chất này.

(Ảnh: nguồn internet)

INCa và ANSM nhắc lại các taxan (paclitaxel và docetaxel) đóng một vai trò quan trọng trong điều trị một số thể ung thư, đôi khi không thể thay thế. Giống như nhiều loại thuốc điều trị ung thư khác, các thuốc này có thể gây nhiều phản ứng có hại. Để hạn chế những rủi ro liên quan đến việc sử dụng thuốc và thực hành được tốt hơn, INCa sẽ ban hành trong tháng 10/2017 ý kiến ​​chuyên gia về vị trí của các hoạt chất này trong điều trị ung thư vú xâm lấn không di căn và biện pháp quản lý một số phản ứng có hại nghiêm trọng. Trong đó, INCa và ANSM nhắc lại cho các CBYT và bệnh nhân về các biện pháp quản lý rủi ro.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Presse-Communiques-Points-presse/Docetaxel-levee-de-la-recommandation-d-eviter-son-utilisation-dans-le-cancer-du-sein-et-renforcement-de-l-encadrement-des-pratiques-Communique

DS. Dương Khánh Linh