HSA: Cập nhật về việc ngừng sử dụng các sản phẩm chứa lysozym dưới dạng thuốc chữa bệnh

Ngày 27/6/2017, sau khi tiến hành đánh giá lợi ích-nguy cơ, Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA) đã cập nhật thông tin về việc ngừng sử dụng các sản phẩm có chứ lysozym dưới dạng thuốc chữa bệnh.

 

(Ảnh: nguồn internet)

Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA) đã tiến hành đánh giá lại lợi ích - nguy cơ của lysozym và kết luận rằng lysozym không cho thấy hiệu quả điều trị. Do đó, HSA sẽ ngưng sử dụng lysozym trong các thuốc chữa bệnh ở Singapore. Hiện nay, các sản phẩm có chứa lysozym được chấp thuận sử dụng với vai trò thuốc long đờm, tiêu chất nhầy trong viêm xoang mạn tính và điều trị chảy máu. Các sản phẩm bị ảnh hưởng là Neuzym (Eisai), Leftose (Wellchem), Neuflo (Yung Shin) và Lyzyme (Zyfas).

 

Việc đánh giá lại được thực hiện sau khi nhà sản xuất (Eisai) chủ động thu hồi sản phẩm Neuzym vào tháng 3/2016 do các nghiên cứu sau tiếp thị gần đây không cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về hiệu quả của lysozym so với giả dược. HSA cũng kết luận rằng bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng sau tiếp thị cũng như các tài liệu đã xuất bản cho đến nay không cho thấy hiệu quả của lysozym.

 

Lysozym đã được sử dụng ở Singapore từ năm 1989 mà không gây ra bất cứ mối lo ngại đáng kể nào về vấn đề an toàn, nhưng sự thiếu hiệu quả trong điều trị đã khiến cho việc sử dụng lysozym như một thuốc chữa bệnh trở nên không hợp lý. Tuy nhiên, dù không có hiệu quả điều trị thì việc sử dụng lysozym dưới dạng các sản phẩm sức khoẻ khác như thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ không bị ngăn cản.

 

Vì các lí do trên, các sản phẩm có chứa lysozym sẽ bị rút số đăng ký lưu hành thuốc tại Singapore. Tuy nhiên, do lysozym đã được sử dụng lâu dài ở Singapore và có tiền sử an toàn chấp nhận được nên các sản phẩm có chứa lysozym đã đăng ký hiện nay sẽ được phép gia hạn đến ngày 31/12/2018, trước khi bị rút khỏi Danh mục thuốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Singapore.

 

Nguồn:http://www.hsa.gov.sg/content/hsa/en/News_Events/HSA_Updates/2017/lysozymecontainingproducts.html

Điểm tin: DS. Nguyễn Thị Tuyến