ANSM: Fluindion (biệt dược Previscan®) và nguy cơ miễn dịch dị ứng

Ngoài nguy cơ gây chảy máu đã biết với các thuốc chống đông, các thuốc kháng vitamin K (AVK) và đặc biệt là fluindion, có thể gây ra các phản ứng có hại thuộc loại miễn dịch dị ứng. Bản chất và tần xuất của các phản ứng có hại loại này có sự khác biệt giữa fluindion và các AVK nhóm coumarinic (wafarin và acenocoumarol). Việc ngừng điều trị fluindion sớm đồng thời sử dụng cortticoid cho phép hồi phục tốt nhất các tổn thương được quan sát. ANSM khuyến cáo các cán bộ y tế ưu tiên kê đơn AVK nhóm coumarinic khi khởi đầu điều trị bằng AVK và đặc biệt chú ý đến nguy cơ gặp miễn dịch dị ứng cao trong vòng 6 tháng điều trị đầu tiên.

Ngoài nguy cơ gây chảy máu đã biết với các thuốc chống đông, các thuốc kháng vitamin K (AVK) và đặc biệt là fluindion, có thể gây ra các phản ứng có hại thuộc loại miễn dịch dị ứng. Bản chất và tần xuất của các phản ứng có hại loại này có sự khác biệt giữa fluindion và các AVK nhóm coumarinic (wafarin và acenocoumarol). Việc ngừng điều trị fluindion sớm đồng thời sử dụng cortticoid cho phép hồi phục tốt nhất các tổn thương được quan sát.

ANSM khuyến cáo các cán bộ y tếưu tiên kê đơn AVK nhóm coumarinic khi khởi đầu điều trị bằng AVK và đặc biệt chú ý đến nguy cơ gặp miễn dịch dị ứng cao trong vòng 6 tháng điều trị đầu tiên.

Ngược lại, tính đến các nguy cơ liên quan đến chuyển đổi điều trị, việc tiếp tục sử dụng fluindion ở những bệnh nhân đã điều trị được 6 tháng và ổn định với thuốc này,có thể được ưu tiên tùy vào thăng bằng lợi ích-nguy: nguy cơ liên quan đến chuyển đổi điều trị so với nguy cơ trực tiếp của fluindion (nguy cơ miễn dịch dị ứng, giảm sau 6 tháng điều trị).

Thông tin dành cho CBYT

- Khi bắt đầu điều trị bằng các thuốc chống đông đường uống, lựa chọn điều trị cần được cân nhắc giữa các lợi ích và nguy cơ với thuốc. Đặc biệt, cần cân nhắc cả nguy cơ phản ứng có hại loại miễn dịch dị ứng. ANSM khuyến cáo các CBYT ưu tiên kê đơn một AVK nhóm coumarinic khi bắt đầu điều trị cho bệnh nhân bằng AVK.

- Ở những bệnh nhân bắt đầu điều trị bằng fluindion dưới 6 tháng cần được theo dõi chức năng thận thường xuyên trong vòng 6 tháng cũng như tất cả dấu hiệu có thể cho thấy một phản ứng có hại dạng miễn dịch dị ứng trên da, gan và máu.

- Vai trò của fluindion có thể bị thay đổi khi có các thay đổi về chức năng thận và/hoặc chức năng gan, xuất hiện giảm bạch cầu trung tính hoặc các phản ứng ngoài da.

- Trong trường hợp khẳng định có tổn thương miễn dịch dị ứng, điều trị bằng fluindion cần được ngừng hoàn toàn và nhanh chóng. Bệnh nhân nên được xử trí với corticoid. Điều trị bằng fluindion cần được thay thế bằng một thuốc chống đông đường uống khác.

 - Ở những bệnh nhân điều trị bằng fluidion trên 6 tháng, ổn định và dung nạp tốt với điều trị, không có lý do để thay đổi điều trị.

Ảnh minh họa: Internet.

Thông tin dành cho bệnh nhân

Phản ứng có hại loại miễn dịch dị ứng xuất hiện với tần suất cao nhất trong vòng 6 tháng đầu điều trị.

Các dấu hiệu của phản ứng miễn dịch dị ứng bao gồm:

- Suy thận hoặc trầm trọng thêm tình trạng suy thận hiện có (giảm mạnh và đột ngột lượng nước tiểu, mệt mỏi bất thường, vv.)

- Bất thường trên da: phù tại chỗ, phù nề đột ngột mặt và cổ, ngứa, mày đay, chàm, đốm đỏ trên da, đỏ toàn thân kèm mụn mủ và thường đi kèm sốt

- Bất thường về công thức máu và một số thông số xét nghiệm sinh hoá đặc biệt trên gan

- Khó thở

- Sốt.

Liên lạc ngay với bác sỹ nếu phát hiện thấy các phản ứng hay dấu hiệu bất thường. Không tự ý ngừng thuốc khi không có ý kiến của bác sỹ.

Thông tin dành cho cán bộ y tếchuyên khoa tim mạch, đa khoa, tiết niệu, cấp cứu, tiêu hóa, lão khoa, da liễu, dược sỹ nhà thuốc và dược sỹ bệnh viện

Các CBYT cần lưu ý nguy cơ gặp các phản ứng có hại dạng miễn dịch di ứng tuy hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, được báo cáo nhiều nhất tại Pháp với fluindion (Préviscan® 20mg, viên nén có thể bẻ) so với các thuốc kháng vitamin K khác, như được mô tả trong tờ thông tin sản phẩm. Các CBYT cần hết sức lưu ý, đặc biệt trong 6 tháng điều trị đầu tiên của bệnh nhân.

Nguồn:

 http://ansm.sante.fr/S-informer/Points-d-information-Points-d-information/Previscan-fluindione-et-risque-immuno-allergique-Point-d-Information

http://ansm.sante.fr/S-informer/Informations-de-securite-Lettres-aux-professionnels-de-sante/Fluindione-Previscan-R-mises-en-garde-sur-le-risque-d-effets-indesirables-immuno-allergiques-Lettre-aux-professionnels-de-sante

Người tổng hợp: DS. Dương Khánh Linh