HSA: cảnh báo chế phẩm “Nutriline bluvelle” bán trực tuyến phát hiện có chứa chất cấm và gây ra các phản ứng có hại trên người sử dụng

Ngày 14/6/2017, Cơ quan khoa học y tế Singapore (HSA) cảnh báo người dân không mua và sử dụng “Nutriline bluvelle”, một chế phẩm giảm cân được bán trực tuyến. HSA đã kiểm nghiệm và phát hiện chất cấm “sibutramin” có chứa trong chế phẩm này.

(Ảnh: nguồn internet)

 

         “Nutriline Bluvelle” được lưu hành trên thị trường như một chế phẩm giảm cân, cùng với quảng cáo là chế phẩm này chứa các hoạt chất từ thực vật tự nhiên – “các thành phần an toàn và không có cá tác dụng phụ”. Một phụ nữ khoảng 20 tuổi gặp nhịp tim nhanh, lo lắng, chán ăn, chóng mặt và ngủ lịm sau khi sử dụng “Nutriline Bluvelle”. Các triệu chứng như trên là các phản ứng có hại phổ biến liên quan đến việc sử dụng chất cấm sibutramin. Người sử dụng đã mua sản phẩm từ cửa hàng trực tuyến tại Malaysia, tuy nhiên HSA đã phát hiện rằng sản phẩm này cũng được bán trực tuyến tại một số trang web trong và ngoài nước khác.

 

Những nguy hại của sibutramin – một loại chất cấm

         Trước đây, sibutramin được biết đến như một loại thuốc giảm cân chỉ được dùng khi kê đơn, tuy nhiên chất này đã bị rút khỏi thị trường Singapore từ 2010, do làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Các phản ứng có hại nghiêm trọng khác liên quan đến việc sử dụng sibutramin gồm tăng huyết áp, nhịp tim bất thường, ảo giác và thay đổi tâm trạng.

          HSA đã từng nhận được các báo cáo phản ứng có hại về việc người dùng gặp ảo giác hoặc nghe thấy các giọng nói, đánh trống ngực và khó thở sau khi dùng các sản phẩm giảm cân trực tuyến. Các sản phẩm này được kiểm nghiệm đều chứa chất cấm sibutramin, mặc dù chúng được đưa ra thị trường với quảng cáo chứa các hoạt chất tự nhiên. Hàm lượng sibutramin có trong một số sản phẩm này có thể dẫn tới người sử dụng vô tình dùng liều cao gấp 8 lần liều tối đa hàng ngày của sibutramin, khi trước đây hoạt chất này được dùng như một chất kê đơn. Điều này có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe người sử dụng.

 

Khuyến cáo cho người sử dụng:

- Ngừng ngay việc sử dụng “Nutriline Bluvelle” và xin tư vấn từ cán bộ y tế nếu thấy không khỏe hoặc băn khoăn về sức khỏe khi đã sử dụng chế phẩm này.

- Cảnh giác với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe được quảng cáo giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Các sản phẩm như vậy có thể chứa các chất phải được kê đơn, hoặc các hoạt chất không được công bố hay hoạt chất cấm có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

- Không tin vào các đánh giá của sản phẩm bán trực tuyến, do những đánh giá này không được xác minh.

- Thận trọng khi mua sản phẩm liên quan đến sức khỏe trực tuyến. Bất cứ ai cũng có thể là người bán trên các trang thương mại điện tử. Người dùng không thể chắc chắn các sản phẩm này có nguồn gốc từ đâu và được sản xuất ra như thế nào. Chúng có thể bị giả mạo hoặc giả mạo cùng với các thành phần không được công bố hay các hoạt chất cấm gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

 

Nguồn:http://www.hsa.gov.sg/content/dam/HSA/News_and_Events/Press_Releases/2017/HSA%20PR%20Nutriline_Bluvelle.pdf

 

DS. Nguyễn Thị Tuyến