FDA: Yêu cầu các công ty dược phẩm sửa nhãn các thuốc gây tê và giảm đau

FDA đã yêu cầu các công ty dược phẩm sửa nhãn của các chế phẩm có chứa các hoạt chất gây tê và giảm đau khi sử dụng trên đối tượng bệnh nhi dưới 3 tuổi.

FDA đã yêu cầu các công ty dược phẩm sửa nhãn của các chế phẩm có chứa các hoạt chất gây tê và giảm đau khi sử dụng trên đối tượng bệnh nhi dưới 3 tuổi, cụ thể như sau:

- Yêu cầu bổ sung cảnh báo việc phơi nhiễm với các thuốc này dài ngày qua đa phẫu thuật hoặc đa thủ thuật có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới não bộ của trẻ em dưới 3 tuổi 

- ​Bổ dụng thông tin trong mục Sử dụng trên phụ nữ có thai và trên trẻ em: Bổ sung thống kê mô tả về các nghiên cứu trên động vật mang thai và động vật nhỏ tuổi nhằm nhấn mạnh rằng phơi nhiễm với các thuốc gây tê và giảm đau nói chung với thời gian trên 3 giờ có thể làm mất một số tế bào thần kinh ở diện rộng, đặc biệt là trên những bộ não đang tiếp tục tăng trưởng. Có những nghiên cứu trên động vật nhỏ tuổi cho thấy những tác động này có thể có ảnh hưởng tiêu cực dài hạn tới ​hành vi và nhận thức sau này.

Ảnh minh họa: Internet.

Các thuốc gây tê và giảm đau nói chung cần thiết cho bệnh nhân, bao gồm cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai – những đối tượng phải trải qua những quy trình thủ thuật và phẫu thuật căng thẳng, đau đớn. Ở Mỹ, những cuộc phẫu thuật trong 3 tháng cuối của thai kỳ chỉ sử dụng thuốc gây tê khi thực sự cần thiết và hiếm khi kéo dài trên 3 giờ.

Cán bộ y tế nên theo dõi chặt chẽ bệnh nhân, cân nhắc lợi ích nguy cơ khi thực hiện thủ thuật và phẫu thuật có sử dụng thuốc tê và thuốc giảm đau. FDA sẽ tiếp tục giám sát việc sử dụng của các loại thuốc này trên trẻ em và sẽ cập nhật tới cộng đồng khi có thông tin mới nhất.

Nguồn: https://www.fda.gov/Safety/MedWatch/SafetyInformation/SafetyAlertsforHumanMedicalProducts/ucm555631.htm

Người tổng hợp: ThS. Nguyễn Phương Thúy