ANSM (Pháp): Khuyến cáo theo dõi cho những bệnh nhân có nguy cơ trong giai đoạn chuyển đổi điều trị với công thức mới của LEVOTHYROX® (levothyroxin)

Cuối tháng 3/2017, phòng thí nghiệm của Merck sẽ đưa vào lưu hành một công thức mới có chứa hoạt chất levothyroxin có độ ổn định cao hơn, không chứa lactose là một tá dược có hoạt tính đã biết; ngoài ra không có sự thay đổi về hiệu quả hay đặc tính an toàn so với các thuốc trước đó.

 

(Ảnh: Nguồn Internet)

Các thuốc có chứa levothyroxin có khoảng điều trị hẹp, được dùng trong điều trị suy giáp trạng (suy giảm hoặc mất khả năng tiết hormon tuyến giáp) hoặc các tình trạng cần giảm tiết hormon kích thích tuyến giáp (TSH).

 

Việc sử dụng chế phẩm mới không yêu cầu có thay đổi trong thực hành, tuy nhiên, trên một số đối tượng nhạy cảm (ung thư giáp, bệnh lý tim mạch như suy tim hoặc suy mạch vành và/hoặc rối loạn nhịp, trẻ em, người cao tuổi hoặc người khó đạt được cân bằng điều trị), để thận trọng, cần định lượng TSH trong vòng 6-8 tuần sau khi bắt đầu điều trị bằng công thức mới trên. Phụ nữ có thai điều trị với thuốc được khuyến cáo giám sát nồng độ TSH trong vòng 4 tuần sau khi bắt đầu điều trị với công thức mới.

 

Cán bộ y tế cũng cần lưu ý có sự thay đổi màu của vỏ hộp và vỉ thuốc để tránh sai sót khi chuyển đổi thuốc. Khuyến cáo riêng biệt đến người bệnh, dược sỹ và bác sỹ cũng được ANSM lưu ý để tăng cường giám sát đảm bảo an toàn khi chuyển đổi điều trị.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Points-d-information-Points-d-information/Levothyrox-levothyroxine-changement-de-formule-et-de-couleur-des-boites-Point-d-Information

http://ansm.sante.fr/S-informer/Informations-de-securite-Lettres-aux-professionnels-de-sante/LEVOTHYROX-R-levothyroxine-comprimes-secables-nouvelle-formule-suivi-des-patients-a-risque-pendant-la-periode-de-transition-Lettre-aux-professionnels-de-sante

 

Điểm tin: DS. Dương Khánh Linh