TGA: thuốc ức chế Bcr-Abl tyrosine kinase và sự tái kích hoạt viêm gan virus B

Trong bản tin Medicines Safety Update tháng 8/2016, Cơ quan Quản lý Điều trị Úc (TGA) vừa đưa ra khuyến cáo cán bộ y tế về sự xuất hiện của các ca tái kích hoạt viêm gan virus B ở những bệnh nhân mang virus mạn tính sau khi họ được sử dụng thuốc ức chế Bcr-Abl tyrosine kinase (Imatinib, nilitinib...)

 

Một số ca tiến triển thành suy gan cấp hoặc viêm gan ác tính, cần ghép gan hoặc thậm chí gây tử vong. Bcr-Abl tyrosine kinase inhibitors (TKIs) được chỉ định điều trị ung thư máu đặc hiệu bao gồm cả bệnh lê-xơ-mi kinh dòng bạch cầu hạt (Philadelphia chromosome positive chronic myeloid leukaemia -CML).

 

TGA vừa rà soát lại tổng quan dữ liệu được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) phân tích từ các thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu thu được sau khi thuốc được lưu hành trên thị trường. Các báo cáo ca của EMA cho thấy sự tái kích hoạt viêm gan B có thể xảy đến bất cứ khi nào trong quá trình điều trị bằng Bcr-Abl TKI. Một số bệnh nhân có tiền sử HBV, trong khi ở các ca khác không rõ tình trạng xét nghiệm huyết thanh trước điều trị. Hội đồng Đánh giá Nguy cơ Cảnh giác Dược (PRAC) của EMA đã khuyến cáo nhà sản xuất của Bcr-Abl TKIs cập nhật tờ hướng dẫn sản phẩm về sự tái kích hoạt viêm gan virus B. Cơ chế và tần suất tái kích hoạt viêm gan B trong khi dùng thuốc vẫn chưa được rõ.

(Ảnh minh họa: Internet)

 

 

 

Khuyến cáo cho cán bộ y tế

Cán bộ y tế được cần tham khảo kỹ các thông tin liên quan trên tờ thông tin sản phẩm về:

- Xét nghiệm HBV trước khi khởi đầu điều trị với Bcr-Abl TKI

- Trao đổi với các chuyên gia về bệnh gan và/hoặc HBV trong trường hợp bệnh nhân có xét nghiệm HBV huyết thanh dương tính và bệnh nhân có test HBV dương tính trong quá trình điều trị.

 

Nguồn: https://www.tga.gov.au/publication-issue/medicines-safety-update-volume-7-number-4-august-2016

 

Người tổng hợp tin: Đỗ Ngọc Trâm, Nguyễn Mai Hoa