MHRA cảnh báo nguy cơ xuất hiện rối loạn tâm thần trên bệnh nhân sử dụng isotretionin

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) đã nhận được một vài báo cáo về việc xuất hiện các rối loạn tâm thần trên bệnh nhân dùng isotretinoin (như trầm cảm, lo lắng và một số ít trường hợp có ý nghĩ cùng hành vị tự tử). Chính mối lo ngại này đã thúc đẩy MHRA thực hiện rà soát lại những dữ liệu hiện có liên quan đến thuốc này.

 

MHRA đã thực hiện rà soát tất cả những bằng chứng hiện có từ y văn và những ca báo cáo riêng lẻ. Do có bất đồng giữa các kết quả nghiên cứu và do số lượng những dữ liệu hiện có là rất ít, không thể kết luận được rằng nguy cơ xuất hiện rối loạn tâm thần ở những bệnh nhân dùng thuốc là cao hơn so với người không dùng thuốc. Bên cạnh đó, hiện không có bất cứ một cơ chế sinh học nào có thể giải thích vì sao isotretinoin có thể gây nên những rối loạn tâm thần. Bản thân việc bị mụn trứng cá có liên quan đến một vài rối loạn tâm lý. Độ tuổi mà phần lớn bệnh nhân dùng isotretinoin cũng là độ tuổi thường có những rối loạn tâm lý.

 

Mặc dù việc rà soát không đưa đưa kết luận, MHRA cho rằng các bằng chứng hiện có là đủ để đưa cảnh báo này trong bản tóm tắt đặc tính chế phẩm. Tại Vương quốc Anh, tờ rơi dành cho bệnh nhân hiện đã có khuyến cáo rằng bệnh nhân nên cung cấp cho bác sỹ bất cứ tiền sử bệnh lý tâm thần nào trước khi dùng isotretinoin. Bệnh nhân thông báo với bác sỹ khi xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào của rối loạn tâm thần. MHRA đang cập nhật thêm vào tờ rơi khuyến cáo bệnh nhân nên yêu cầu người thân theo dõi về những biểu hiện rối loạn tâm thần có thể xuất hiện.

 

(Ảnh minh họa: Internet)

 

Lời khuyên dành cho cán bộ y tế:

 

- Isotretinoin nên chỉ được kê đơn dưới sự kiểm soát của một bác sỹ da liễu đã có kinh nghiệm trong việc dùng thuốc retinoid toàn thân để điều trị mụn trứng cá và hiểu rõ những nguy cơ có thể xuất hiện và việc cần theo dõi bệnh nhân.

 

- Cảnh báo bệnh nhân và người thân về việc isotretinoin có thể gây ra những rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu, và có thể là những ý nghĩ tự tử. Khuyến cáo theo dõi những biểu hiện này.

 

- Khi kê đơn isotretinoin cho những bệnh nhân có tiền sự bị trầm cảm, cân nhắc cẩn thận giữa lợi ích của việc điều trị và nguy cơ có thể xảy ra các rối loạn tâm thần.

 

- Theo dõi những biểu hiện trầm cảm có thể xuất hiện trên tất cả những bệnh nhân và tham khảo để có liệu pháp điều trị hợp lý khi cần thiết. Việc ngừng dùng isotrenoin có thể không làm giảm những biểu hiệu trầm cảm và khi đó, cần thiết đánh giá thêm về tâm thần và tâm lý bệnh nhân.

 

Nguồn: Drug Safety Update volume 8 issue 5, December 2014: A2. 

 

https://www.gov.uk/drug-safety-update/isotretinoin-roaccutane-reminder-of-possible-risk-of-psychiatric-disorders

 

Tổng hợp tin: Nguyễn Mai Hoa, Hoàng Vân Hà.