ANSM (Pháp): Sử dụng sai mục đích các thuốc ho chứa dextromethorphan trên đối tượng thanh thiếu niên.

(26/11/2014) Việc sử sai mục đích các thuốc ho chứa dextromethorphan đã được nêu bật trong vài năm trở lại đây ở đối tượng nghiện ma tuý nhưng cũng cả ở đối tượng thanh thiếu niên với mục đích giải trí. Vì thế, Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Pháp (ANSM) mong muốn cảnh báo tới toàn bộ các bên liên quan bằng cách hỗ trợ về mặt xã hội và sức khoẻ của giới trẻ trong việc sử dụng sai mục đích các thuốc đưa cho bệnh nhân, bao gồm cả thuốc không có đơn và thuốc phải kê đơn.

 

 

Dextromethorphan là một dẫn chất của morphin để điều trị ho tác động lên thần kinh trung ương được chỉ định cho cả người lớn và trẻ nhỏ trong điều trị ho khan và ho kích ứng trong thời gian ngắn. Thuốc được bán dưới nhiều biệt dược khác nhau và nhiều dạng bào chế khác nhau (siro, viên nén, viên con nhộng, viên nang, kẹo ngậm và gói bột đã chia liều)

 

Thuốc ho này được sử dụng với mục đích "giải trí" hoặc "gây phê" khá thịnh hành trong một vài năm trở lại đây ở Pháp không chỉ đối với người nghiện nhiều loại ma tuý mà còn với cả đối tượng trẻ tuổi chưa từng mắc nghiện. Khuynh hướng này cũng đang thịnh hành ở Mỹ và 1 số nước châu Âu khác và đã giải thích cho việc tiến hành 1 cuộc điều tra chính thức về Cảnh giác về thuốc gây nghiện năm 2012.

 

Từ năm 2003 tới năm 2008, 12 trường hợp dùng sai mục đích đã được báo cáo trong đó có 1 trường hợp tử vong với độ tuổi trung bình là 30,5 (11-36 tuổi). Trong giai đoạn 2009-2013, có 39 trường hợp được báo cáo với độ tuổi trung bình là 20,4 (11-49 tuổi). Trong một vài trường hợp, việc lạm dụng và sử dụng sai mục đích đã dẫn tới việc người sử dụng phải nhập viện.

 

Trước tín hiệu cảnh báo từ các dược sĩ báo cáo về nhu cầu mua lặp đi lặp lại của thuốc này của đối tượng thanh thiếu niên, chủ yếu là dạng viên nén và viên nang và sự tăng cao các trường hợp dùng sai mục đích được báo cáo tới hệ thống Cảnh giác các thuốc gây nghiện, ANSM đã thu hút sự chú ý của các bác sĩ và dược sĩ về vấn đề mới nổi này vào đầu năm 2012.

 

Do sự gia tăng về số lượng các trường hợp lạm dụng kể từ đó, một thông tin mới đã được tuyên truyền vào tháng 9 năm 2014 tới các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Một cảnh báo cũng  đã được gửi tới các dược sĩ, bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên về bệnh nghiện, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ đang thực hành trong môi trường học thuật hay nhiều lĩnh vực khác cũng như các nhân viên đang làm việc trong các hiệp hội ngăn chặn vấn nạn ma tuý trong giới trẻ.

 

ANSM cũng đưa ra khuyến cáo tới các nhân viên y tế cần cảnh giác đặc biệt tới các trường hợp yêu cầu khả nghi đặc biệt chú ý tới đối tượng thanh thiếu niên. Đồng thời phải đảm bảo được rằng bệnh nhân không có tiền sử lạm dụng, phụ thuộc thuốc hoặc có thái độ nghi ngờ sử dụng sai mục đích khi kê đơn hoặc cấp phát thuốc.

 

Nếu có nghi lạm dụng thì nhân viên y tế phải phải kê hoặc cấp phát thuốc ho khác hoặc chỉ được bán tối đa 1 hộp thuốc mỗi lần (đối với các dược sĩ). Bên cạnh đó, ANSM cũng yêu cầu các nhà kinh doanh liên quan tới thuốc này đưa ra được kế hoạch chung nhằm giảm thiểu nguy cơ nói trên.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Points-d-information-Points-d-information/Usage-detourne-de-medicaments-antitussifs-a-base-de-dextromethorphane-chez-les-adolescents-et-les-jeunes-adultes-Point-d-Information

Người điểm tin : Nguyễn Khắc Dũng